Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 22/04/2014 - 10:10
(Thanh tra) - Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhận định, bên cạnh típ O, virus lở mồm long móng típ A cũng có thể gây dịch trên diện rộng nếu hoạt động nhập lậu gia súc không được kiểm soát và các địa phương không quản lý được số gia súc đã nhiễm bệnh, nhất là khu vực miền Bắc (Đồng bằng sông Hồng), nơi có mật độ gia súc lớn.
Nguy cơ phát sinh dịch lở mồm long móng tại các tỉnh miền Bắc vẫn cao, ảnh minh họa: T.A
Theo Cục Thú y, dịch lở mồm long móng vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, còn xảy ra các ổ dịch nhỏ lẻ. Đáng chú ý, dịch lở mồm long móng tiếp tục phát sinh thêm ổ dịch mới tại tại một hộ chăn nuôi thuộc xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ và trên địa bàn xã Hà Linh, Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh .
Trước đó, ngày 17/4, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 42 hộ chăn nuôi trâu, bò thuộc 13 thôn, 8 xã, 4 huyện Lộc Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh, làm 80 con trâu, bò mắc bệnh.
Như vậy, đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại 45 hộ chăn nuôi trâu bò thuộc 14 thôn, 9 xã, 4 huyện, làm 84 con trâu, bò mắc bệnh. Tính đến nay, cả nước còn tỉnh Hà Tĩnh và Sơn La có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày.
Ông Đàm Xuân Thành nhận định, bên cạnh típ O, virus lở mồm long móng típ A cũng có thể gây dịch trên diện rộng nếu hoạt động nhập lậu gia súc không được kiểm soát và các địa phương không quản lý được số gia súc đã nhiễm bệnh, nhất là khu vực miền Bắc (Đồng bằng sông Hồng), nơi có mật độ gia súc lớn.
Cục Thú y đề nghị các địa phương tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm, xác định típ virus gây bệnh lở mồm long móng trên gia súc để có hướng sử dụng vaccine phù hợp. Đặc biệt, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ, không cho vận chuyển gia súc và sản phẩm của gia súc mắc bệnh ra ngoài ổ dịch.
Ngoài ra, với dịch cúm gia cầm, mặc dù đã được công bố hết dịch, tuy nhiên, theo các kết quả giám sát, lấy mẫu, phân tích gần đây thì tỷ lệ lưu hành vi rút này ngoài môi trường, tập trung chủ yếu từ các chợ dân sinh trên địa bàn cả nước còn khá cao. Do đó, các địa phương không được chủ quan để dịch cúm gia cầm tái phát sinh.
T.A
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Làm việc với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong tình hình mới.
Thanh Lương
(Thanh tra) -Bệnh viện đa khoa Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tại Bệnh viện. Các hệ thống lõi như HIS – EMR – PACS – LIS hoạt động ổn định; nhiều mô hình mới được triển khai hiệu quả; dữ liệu được quản lý đồng bộ và phục vụ thiết thực cho công tác điều hành và chăm sóc người bệnh tại xã Thiệu Trung, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
B.S
Trang Anh
Hương Trà
Minh Nguyệt
Thái Hải
Thanh Lương
Thanh Lương
Văn Thanh
Quang Dân
Hương Giang
Ngọc Giàu
Minh Tân - Hữu Chính