Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lạng Sơn: 100% mẫu sản phẩm đạt chỉ tiêu quy định an toàn thực phẩm

Thứ tư, 20/12/2017 - 21:09

(Thanh tra)- Thực hiện kế hoạch số 468/KH-ATTP ngày 2/11/2017 về Thanh tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm, trong thời gian từ ngày 6-7/12/2017, Đoàn thanh tra chuyên ngành của tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành thanh, kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh, chế biến trên địa bàn.

Đoàn thanh tra chuyên ngành làm việc với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết, Đoàn thanh tra chuyên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra 3 đợt được tổng số 44 cơ sở, trong đó có: 19 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng (Tại các quầy thuốc); 18 cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt, bánh gatô; 6 cơ sở sản xuất bún, bánh phở và 1 cơ sở kinh doanh nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

Đối với 19 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, bên cạnh các nội dung thanh, kiểm tra theo kế hoạch, đoàn thanh tra chuyên ngành đã rà soát các sản phẩm thực phẩm theo các Quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn, các Thông báo tạm dừng lưu thông hàng hóa và Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm. Kết quả cho thấy, các cơ sở được thanh, kiểm tra đều không kinh doanh các sản phẩm thực phẩm này.

Trong quá trình thanh, kiểm tra đoàn thanh tra chuyên ngành tiến hành lấy 4 mẫu (2 mẫu bánh phở và 2 mẫu bún) để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về Coliforms và Focrmon. Kết quả: 4/4 mẫu (100,0%) đạt yêu cầu các chỉ tiêu được chỉ định. Bên cạnh đó đã phát hiện 11/44 cơ sở (chiếm 25%) vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm như: không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn đối với nguồn ô nhiễm hoặc các yếu tố gây độc hại khác; không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định; sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định; vi phạm quy định về thực hành ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; vi phạm các quy định về khám sức khỏe;.... Trong 11 cơ sở vi phạm có 3 cơ sở sản xuất bún, bánh phở và 8 cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt, bánh gatô. Đã xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 9.600.000 đồng.

Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Tùng cho biết, qua thanh tra vẫn còn một số cơ sở nhận thức và hiểu biết về các văn bản pháp luật quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm còn hạn chế. Đoàn thanh tra chuyên ngành đã yêu cầu các cơ sở cam kết khắc phục những tồn tại và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

(Thanh tra) - Sau khi mua các vật liệu để chế tạo pháo nổ trên một tài khoản Tiktok, 3 học sinh lớp 6 ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã làm theo hướng dẫn và phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Ngọc Giàu

21:49 15/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm