Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Khẩn trương xác minh trường hợp sản phụ tử vong ở Bắc Giang và Thanh Hoá

Thứ năm, 22/08/2013 - 16:18

(Thanh tra) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá và tỉnh Bắc Giang yêu cầu khẩn trương xác minh và báo cáo về trường hợp sản phụ tử vong ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Theo công văn của Bộ Y tế, ngày 20/8, trên 1 tờ báo mạng điện tử có đăng 2 bài: “Sản phụ chết bất thường sau mổ thai lưu” phản ánh trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Hiếu (sinh năm 1980, ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) và bài “Bao vây bệnh viện vì người nhà tử vong sau sinh” phản ánh trường hợp tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường (sinh năm 1981, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Trước đó, anh Ngô Quang Hưng (sinh năm 1975) đưa vợ là chị Nguyễn Thị Bích Hường, trú tại xã Đại Thành - Hiệp Hòa (Bắc Giang) đi khám thường tại Bệnh viện huyện Hiệp Hòa. Tuy nhiên, sau khi khám, bác sĩ đã đề nghị chị Hường ở lại viện chờ sinh. Lúc này, sức khỏe của chị Hường bình thường.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, chị Hường có ra nước ối. Các bác sĩ đã tiêm cho sản phụ một mũi tiêm. Chỉ ít phút sau, sản phụ ra nhiều máu. Phía bệnh viện thông báo cho người nhà biết phải mổ sinh, nhưng do sản phụ tụt huyết áp và dừng chảy máu sau đó nên Bệnh viện huyện Hiệp Hòa lại để sản phụ sinh thường.

Sau ca sinh, bé sơ sinh đã phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sản phụ ra quá nhiều máu. Đến tối cùng ngày, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu, nhưng đã tử vong trên đường đi.

Ngay sau đó, trong đêm 19/8, hàng chục người nhà nạn nhân đã đưa thi thể sản phụ quay trở lại Bệnh viện huyện Hiệp Hòa, yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ. Gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng sự thiếu trách nhiệm và chậm trễ của bệnh viện đã dẫn đến hậu quả đau lòng.

Còn tại Bệnh viện huyện Yên Định, Thanh Hóa, vào khoảng 17 giờ ngày 18/8/2013, sản phụ Nguyễn Thị Hiếu được đưa đến Bệnh viện huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa với dấu hiệu khó chịu. Tiến hành siêu âm, các bác sĩ không tìm thấy thai nhi nên đã chuyển chị Hiếu đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa .

Đến 21 giờ cùng ngày, sản phụ được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa và chờ đến 22 giờ thì được khám và kết luận thai chết lưu phải mổ.

Sau khi mổ, chị Hiếu có biểu hiện nhịp tim và huyết áp cao hơn mức bình thường nên được bác sỹ trực cho ngậm thuốc. Khoảng 4 giờ sáng, sản phụ có dấu hiệu co giật chân, tay và khó thở, gia đình đã đi mời bác sỹ trực nhưng bác sỹ không đến thăm khám với lý do các biểu hiện của sản phụ như vậy là bình thường. Sau đó, sản phụ đã tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế 2 tỉnh Thanh Hóa và Bắc Giang khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc, báo cáo trước ngày 24/8 (đối với vụ việc tại Thanh Hóa) và ngày 26/8 (đối với vụ việc tại Bắc Giang).

Phương Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2030

Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2030

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 844 ngày 13/5/2026 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân trong giai đoạn mới (Kế hoạch).

T. Minh

21:50 13/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm