Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Khẩn trương khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp

Thu Huyền

Thứ hai, 12/08/2024 - 21:46

(Thanh tra) - Ngày 12/8, UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND huyện, thành phố và các cơ sở y tế chủ động ngăn ngừa và khẩn trương khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hồng Ngự.

UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn chỉ đạo chủ động ngăn ngừa và khẩn trương khắc phục hậu quả trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm: Ảnh: TH

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng và các đơn vị liên quan tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các nạn nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đối với Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu, khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Ở khía cạnh liên quan, ngày 12/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12, thành phố Hồng Ngự.

Theo đó, Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) có hợp đồng với cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 để hàng ngày mua bánh mì thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca.

Vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6/8, nhân viên của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến Công ty Thái Dương, có 30 người ăn ca tối.

Trong khoảng từ 7-9 giờ hôm sau, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp nhận 11 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, thêm 9 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Từ ngày 8 đến 11/8, tiếp tục có thêm nhiều trường hợp nhập viện, nâng tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm lên 146 trường hợp.

Đến 17 giờ ngày 11/8, đã có 21 ca xuất viện; 4 ca chuyển viện theo yêu cầu và 12 ca khám bệnh rồi uống thuốc theo toa, sau đó theo dõi tại nhà. Hiện tại, tình trạng sức khỏe tất cả các trường hợp nhập viện đã ổn định.

Ngay say khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Pasteur; còn mẫu thực phẩm thì gửi về Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp để tìm nguyên nhân ngộ độc.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm