Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 31/10/2014 - 15:56
(Thanh tra)- Ngày 31/10, Bệnh viện Bưu Điện đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 em bé thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đầu tiên. Đây là bước khởi đầu thuận lợi, khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả trong định hướng phát triển của Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu Điện, thắp thêm hy vọng và giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ.
Niềm vui của các gia đình trong Lễ kỷ niệm. Ảnh: Phương Anh
Theo Ban Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, trước nhu cầu khám và điều trị hiếm muộn ngày một tăng cao, ngay từ năm 2005, bệnh viện đã cử bác sĩ đi đào tạo về Hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện lớn ở trong và ngoài nước, đồng thời đầu tư trang thiết bị hiện đại. Năm 2008, Bệnh viện tiến hành điều trị hiếm muộn, thực hiện những kỹ thuật như IUI (bơm tinh trùng vào buồng trứng). Với sự trợ giúp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, năm 2010, các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện đã triển khai thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh ống nghiệm). Và đến ngày 31/12/2013, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã được cấp phép chữa vô sinh bằng phương pháp TTTON.
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu Điện) cho biết, hiện nay, Bệnh viện Bưu điện đã triển khai hầu hết các kỹ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật PESA/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoàn)…Do đó, đã mở ra hy vọng thành công cho hầu hết các nguyên nhân vô sinh mà trước kia tưởng chừng như bó tay như tinh trùng quá yếu, không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch, phụ nữ tuổi mãn kinh … "Tỷ lệ thành công hiện nay của trung tâm được thống kê tháng thấp nhất là 41%, tháng cao lên tới 51%", bác sĩ Nhã cho biết.
Trong thời gian tới, lãnh đạo bệnh viện sẽ cố gắng động viên anh em tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, áp dụng những kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ thành công trong việc điều trị vô sinh (thụ tinh trong ống nghiệm). Đồng thời, động viên anh em chủ động làm được tất các các kỹ thuật đó.
Theo kết quả điều tra mới nhất tại Việt Nam tỉ lệ vô sinh chiếm khoảng 8% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Như vậy ở nước ta có đến hàng triệu cặp vợ chồng có nhu cầu sinh con nhưng vẫn chưa thể thực hiện được mơ uóc của mình. Nhiều cặp vợ chồng không có điều kiện chữa trị, nhưng cũng không ít người có điều kiện song không biết bắt đầu từ đâu. Do đó, thành công trong điều trị vô sinh của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện đã thắp thêm hy vọng và giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội trải nghiệm niềm vui làm cha mẹ.
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Từng nhiều năm dang dở, xuống cấp và trở thành "điểm nóng" của sự lãng phí, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình nay chính thức vận hành. Đằng sau sự hồi sinh ấy là hành trình nhận diện sai phạm, tháo gỡ "điểm nghẽn" và khơi thông nguồn lực phát triển từ công tác thanh tra.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát và khả năng chi trả của người dân; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá thuốc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Hương Giang
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Khải Minh
Thư Ký
Văn Thanh
H.T
Văn Thanh
Thư Ký
Nhóm Phóng viên
Đăng Tân
Hòa Bình
Trí Vũ
Minh Nghĩa