Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế sạch, thực phẩm an toàn

Thứ bảy, 02/12/2017 - 13:51

(Thanh tra)- Trong 2 năm qua, việc triển khai các nhiệm vụ trong Chương trình phối hợp số 90 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về an toàn thực phẩm, đã được hầu hết các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương và địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện.

Đây là nhận định của các đại biểu tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 90 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về an toàn thực phẩm (ATTP) do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, qua 2 năm triển khai Chương trình phối hợp số 90 về ATTP, Bộ, ngành liên quan và tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện, tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, có kế hoạch triển khai đến tận cơ sở.

Công tác xây dựng và nhân rộng mô hình được các địa phương chú trọng triển khai. Đến nay đã xây dựng được 346 mô hình về ATTP ở các địa phương. Một số tỉnh, thành phố xây dựng được nhiều mô hình ATTP như Cà Mau có 150 mô hình, trong đó có các mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới, rau an toàn và dưa hấu đạt chuẩn VietGap. Bình Thuận có 14 mô hình chuỗi (trái thanh long, rau an toàn, thịt sạch, mủ trôm, thủy sản). Đắk Nông xây dựng được 6 mô hình kiểm soát điều kiện ATTP (1 mô hình về bếp ăn tập thể; 3 mô hình rau củ sạch; 1 mô hình lúa; 1 mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi). Quảng Bình có các mô hình trồng rau sạch; bếp ăn sạch; rau sạch tại nhà; tổ phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn. Thái Bình có mô hình nuôi thủy sản an toàn có bao tiêu sản phẩm; mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính theo hướng VietGap...

Trong 2 năm, 41/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia 160 Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành và chủ trì tổ chức các Đoàn đi giám sát chuyên ngành về ATTP.

Công tác phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát được thực hiện đồng bộ, chất lượng kiểm tra, giám sát được đảm bảo quy trình chặt chẽ. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP của các cơ sở chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh Thời gian tới, các bộ, ngành TW tiếp tục rà soát, bổ sung các văn bản pháp luật và ban hành các tài liệu hướng dẫn quy trình, quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. đề nghị, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn và tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.  Các địa phương tiếp tục tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra giám sát ATTP xuống từng khu dân cư, xã phường, đồng thời nhân rộng các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hướng tới mục tiêu xây dựng nền kinh tế sạch, thực phẩm an toàn.

PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

Tự chế pháo nổ theo Tiktok, 3 học sinh nhập viện

(Thanh tra) - Sau khi mua các vật liệu để chế tạo pháo nổ trên một tài khoản Tiktok, 3 học sinh lớp 6 ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã làm theo hướng dẫn và phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Ngọc Giàu

21:49 15/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm