Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hơn 1.300 cán bộ, nhân viên ngành Y tế Quảng Ninh đăng ký hiến tặng mô, tạng

Trọng Tài

Thứ sáu, 07/06/2024 - 14:57

(Thanh tra) - Theo thống kê, đến nay, đã có 1.310 cán bộ, nhân viên ngành Y tế Quảng Ninh tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Cán bộ y tế và người bệnh, người dân TP Cẩm Phả tham gia đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Ảnh: TTTT

Hưởng ứng lễ phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi” của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 5/2024, Sở Y tế Quảng Ninh đã phát động trong toàn ngành Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” với tinh thần “cho đi là còn mãi”.

Theo thống kê của Sở Y tế, chỉ trong 4 ngày (từ ngày 28 đến 31/5/2024), tất cả 33 đơn vị y tế trong toàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng “đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” tại đơn vị.

Đến nay, đã có 1.310 cán bộ, nhân viên ngành Y tế Quảng Ninh tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Đây là nghĩa cử cao đẹp, góp phần lan tỏa, nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về hiến mô, tạng; thắp lên ngọn lửa nhân ái và nhân rộng thêm những hành động cao quý, góp phần mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh cần ghép tạng.

Trước đó, ngày 17/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ trao quyết định thành lập “Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh” và phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” vì mục đích cứu chữa người bệnh và phục vụ nền y học trên địa bàn tỉnh.

Đầu tháng 4/2024, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã phối hợp thực hiện thành công việc lấy tạng từ người cho chết não; qua đó, đã có 7 người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống.

Đây là dấu mốc quan trọng, cho thấy sự nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc tham gia sâu hơn vào mạng lưới hiến, ghép tạng quốc gia. Tuy nhiên, nhu cầu tạng ghép vẫn còn rất lớn. Trung bình 1 ngày trong toàn quốc vẫn còn khoảng 30 người bệnh tử vong do không được thay tạng kịp thời. Tại Quảng Ninh cũng đang có khoảng 1.000 người mắc bệnh suy thận, khoảng 30% đang nằm trong danh sách chờ được ghép thận. 

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm