Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:25

(Thanh tra)- Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội, trên địa bàn TP có khoảng 26.609 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (DVAU), 5.218 cơ sở thức ăn đường phố (TAĐP).

Những phần thức ăn được bày bán thế này tại các khu vực gần Bệnh viện, trường học, khu công nghiệp vẫn thu hút lượng lớn thực khách bình dân luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh; PH

Hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở DVAU, TAĐP, số cơ sở đạt tiêu chí ATTP trên 80%. Các tiêu chí ATTP, DVAU tại các phường, thị trấn từng bước được cải thiện. Dù vậy, gần 20% cơ sở thức ăn đường phố chưa đạt ATTP vẫn là con số gây trăn trở rất lớn. Vi phạm chủ yếu tại các cơ sở này là điều kiện vệ sinh không đảm bảo, chậm thay thế trang thiết bị dụng cụ cũ hỏng, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa kể đến việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị…

Mặc dù các cơ sở kinh doanh DVAU đã cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định của chủ cơ sở, sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn trong công tác quản lý ATTP TAĐP. Nguyên nhân là do số cơ sở lớn, luôn di biến động, đặc biệt tại các khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang. Những nơi này có nhiều quán ăn bình dân không đảm bảo điều kiện ATTP nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội TS. Nguyễn Khắc Hiền, việc quản lý ATTP đối với DVAU, TAĐP là nội dung thường xuyên, trọng tâm trong công tác ATTP của TP.  Hà Nội là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh DVAU, TAĐP từ năm 1998 tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa) và tuyến phố Núi Trúc (quận Ba Đình), đến nay đã nhân rộng ra 30 tuyến phố văn minh và mô hình cải thiện ATTP DVAU tại 198 phường, thị trấn.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 5996/QĐ-UBND ban hành Bộ tiêu chí chấm điểm công tác ATTP tại các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn và cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội.

Với Bộ tiêu chí này, những quận/huyện/thị xã hay xã/phường/thị trấn đạt 100 điểm trở lên (cả điểm cộng) sẽ được xếp loại xuất sắc; đạt từ 90 đến dưới 100 điểm được xếp loạt A (tốt), từ 70 đến 89 điểm được xếp loại B (khá), từ 50 đến dưới 70 điểm được xếp loại C (trung bình).

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng có quy định giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, trong đó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra ATTP ít nhất 1 tuần 1 lần, Phó Chủ tịch UBND phường phải trực tiếp đi kiểm tra 2 lần 1 tuần…

Hy vọng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, việc bảo đảm ATTP, bảo đảm vệ sinh TAĐP trên địa bàn TP Hà Nội sẽ từng bước được khắc phục.

Box: Theo Chi cục ATVSTP Hà Nội, qua giám sát và kiểm tra cho thấy, các quận huyện, xã phường đều ra quân kiểm tra rất tích cực. Thế nhưng, có những quận, phường đã ra quân kiểm tra các cơ sở kinh doanh DVAU, phát hiện tới 40% số cơ sở vi phạm, song không xử phạt được cơ sở nào. Bên cạnh đó, khó khăn nữa trong kiểm tra ATTP với các cơ sở thức ăn đường phố là nhiều cơ sở thường xuyên lưu động và đặc biệt ở các khu vực ven đô, khu có đông người lao động thuê trọ, khu có nhiều công trình xây dựng dở dang... thường có nhiều quán ăn bình dân không đảm bảo VSATTP.

Lê Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm