Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Hiếu
Chủ nhật, 19/10/2025 - 20:35
(Thanh tra) - Đó là những chia sẻ từ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam trong hội nghị quốc tế “Những thách thức về kiểm soát ung thư, bảo tồn chức năng và thẩm mỹ trong phẫu thuật vùng đầu - cổ” giúp người bệnh bắt đầu cuộc sống mới, diễn ra ngày 19/10, tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh (Hà Nội).
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân tuyến giáp. Ảnh: Lê Phượng
Hội nghị quy tụ các chuyên gia hàng đầu từ Anh Quốc và Việt Nam nhằm cập nhật những tiến bộ y khoa mới nhất, hướng tới mục tiêu toàn diện trong phẫu thuật ung thư đầu - cổ: Loại bỏ triệt để khối u, bảo tồn chức năng sống và tái tạo thẩm mỹ cho người bệnh.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), ung thư đầu - cổ đứng thứ 7 trong các loại ung thư phổ biến toàn cầu. Tại Việt Nam, số người mắc bệnh dưới 40 tuổi đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Bệnh có thể khởi phát ở nhiều vị trí trọng yếu như họng, thanh quản, khoang miệng, mũi xoang, tuyến mang tai, hay tuyến giáp…

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Lê Phượng
Để tìm lời giải, ngày 19/10 Tổ chức Facing The World, Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh đã phối hợp tổ chức hội nghị quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Anh Quốc và Việt Nam cùng trao đổi kinh nghiệm về các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị ung thư và tái tạo vùng đầu - cổ. Hội nghị gồm 4 phiên họp, 12 báo cáo chuyên sâu, thu hút hơn 150 bác sĩ đến từ các chuyên khoa Tai Mũi Họng - Phẫu thuật đầu cổ, Ung bướu và Tạo hình thẩm mỹ.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội TS.BS Nguyễn Đình Hưng cho biết, Sở Y tế Hà Nội luôn khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở y tế mở rộng hợp tác, đào tạo, nghiên cứu. Ảnh: Lê Phượng
Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội TS.BS Nguyễn Đình Hưng cho biết, những năm gần đây, Hà Nội đã tích cực hợp tác với nhiều tổ chức và chuyên gia quốc tế, tiếp nhận các tiến bộ y học và mô hình quản lý tiên tiến. Sở Y tế Hà Nội luôn khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ sở y tế mở rộng hợp tác, đào tạo, nghiên cứu, qua đó xây dựng nền y học hiện đại, nhân văn và hội nhập sâu rộng.
Chia sẻ tại hội nghị, GS.TS.BS Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội cho biết, ung thư vùng đầu – cổ là nhóm bệnh lý đặc biệt phức tạp do liên quan đến các cơ quan thiết yếu. Bệnh có đặc tính tiến triển mạnh tại chỗ, xâm lấn rộng nhưng ít di căn xa, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và đòi hỏi kỹ thuật cao.
“Nhờ tiến bộ y học, phẫu thuật đầu – cổ ngày nay không chỉ loại bỏ triệt để khối u mà còn tái tạo cấu trúc, phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho người bệnh”, ông Phúc nói.

GS.TS.BS Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Lê Phượng
Đồng quan điểm, bà Katrin Kandel - Giám đốc Điều hành Tổ chức Facing The World - đơn vị chủ trì hội nghị cho biết, những thách thức về kiểm soát ung thư, bảo tồn chức năng và thẩm mỹ trong phẫu thuật vùng đầu - cổ là một phần trong chuỗi hoạt động khoa học “Facing The World Series of Conference” được triển khai tại Việt Nam.

Bà Katrin Kandel - Giám đốc Điều hành Tổ chức Facing The World tại hội nghị. Ảnh: Lê Phượng
“Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực phẫu thuật đầu cổ và dị tật khuôn mặt thông qua đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm quốc tế, giúp bác sĩ trong nước có thêm công cụ và phương pháp tiếp cận các ca bệnh phức tạp, mang lại kết quả điều trị bền vững hơn cho người bệnh”, bà Katrin Kandel nhấn mạnh.
Chia sẻ tại hội nghị, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã tập trung trao đổi về những thách thức trong điều trị khối u ác tính tại mũi xoang, tuyến mang tai và tuyến giáp - những vị trí đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật tinh vi và hiểu biết sâu về giải phẫu; những điều cần cân nhắc khi đối mặt với ung thư mũi xoang…

Chuyên gia quốc tế chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Lê Phượng
BS Karan Kapoor, Chuyên gia cao cấp về Phẫu thuật Tai Mũi Họng và Đầu - cổ tại Surrey & Sussex, thuộc Hệ thống Y tế công Quốc gia (NHS), Anh Quốc cho biết điều cốt lõi mà những bác sĩ phẫu thuật đầu cổ luôn quan tâm chính là kết quả điều trị.
“Chúng tôi luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm và muốn đảm bảo rằng họ hiểu rõ về những gì mình sắp trải qua trong quá trình điều trị. Khi thực hiện phẫu thuật ở vùng đầu - cổ, mục tiêu không chỉ là điều trị khỏi bệnh, mà còn là giúp người bệnh có thể trở lại với cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng và xã hội. Mỗi ngày khi họ soi gương, những gì họ thấy sẽ nhắc họ về hành trình đã trải qua, và chúng tôi mong muốn giúp họ quên đi căn bệnh ung thư, để bắt đầu một cuộc sống mới - tự tin và trọn vẹn hơn”, BS Karan Kapoor nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2026, Bộ Y tế xác định tăng cường trách nhiệm người đứng đầu là giải pháp trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gắn với siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý và kiểm soát quyền lực tại các đơn vị trực thuộc.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah bùng phát tại một số quốc gia, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, phòng chống, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Thái Nam
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Thu Huyền
Thanh Lương
T. Minh
Thanh Lương
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP
Ngô Tân
Thành Công
Vũ Linh - Hữu Chính
Ngọc Trâm
Thanh Lương
Nam Dũng
Thái Nam