Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 02/11/2015 - 08:46
Từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, nếu duy trì chế độ ăn uống khoa học, sử dụng những loại thực phẩm bổ dưỡng cần thiết sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe.
Đối với trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên cần những bước nhảy vọt về chất để phát triển cơ thể hoàn thiện, do đó lượng dinh dưỡng trong thời kỳ này rất cần cung cấp nhiều calo. Loại thực phẩm trong giai đoạn này cần chứa nhiều canxi, vitamin C bởi nó giúp xương phát triển khỏe mạnh tạo sức bật về chiều cao cho trẻ, đồng thời tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể ngay ở thời kỳ đầu phát triển thể chất
Các thực phẩm bổ dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống gồm:
Cải bó xôi, đây là nguồn phong phú chất sắt, canxi, axit folic và vitamin A, C, tất cả đều cần thiết cho việc phát triển xương và não bộ của trẻ.
Cải bó xôi.
Khoai lang, khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều kali, vitamin C, chất xơ, folate, vitamin A, can xi và chất sắt;
Các loại quả mọng: quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi… chứa nhiều kali, vitamin C, chất xơ, carbohydrate và chất chống ô xy hóa. Ngoài ra, các loại quả này không chứa cholesterol và rất ít chất béo.
Quả mâm xôi
Trứng không chỉ là nguồn dồi dào protein, trứng chứa hơn một chục loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ăn trứng cũng giúp bổ sung nhiều choline - dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ.
Sữa chua giàu canxi và protein, ăn sữa chua giúp củng cố xương và răng. Sữa chua cũng có thể hỗ trợ tiêu hóa và chống vi khuẩn xấu trong đường ruột.
Rau húng quế là nguồn phong phú chất chống ôxy hóa, vitamin A, C và K cũng như chất sắt, kali và canxi trong rau húng quế có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.
Cây húng quế.
Bột yến mạch giúp trẻ tăng khả năng tập trung. Ngũ cốc giàu chất xơ như bột yến mạch thường tiêu hóa chậm, cung cấp cho trẻ một dòng năng lượng ổn định trong ngày.
Thực phẩm lý tưởng cho tuổi 30
Theo nghiên cứu khoa học, bước sang tuổi 30, các cơ trên cơ thể bắt đầu hoạt động chậm hơn trung bình khoảng 5% so với thời kỳ tuổi 20, tình trạng này tỉ lệ thuận với sự gia tăng của tuổi tác. Nguyên nhân chính là quá trình phát triển cơ và thể chất bắt đầu dừng lại, hiện tượng mất cơ bắt đầu diễn ra. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho lượng calo mà cơ thể cần giảm đi, nếu lượng calo đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống không giảm bớt, cơ thể sẽ cần phải vận động nhiều hơn để đốt cháy bớt lượng calo thừa, nếu không tuân thủ cơ chế này, tình trạng thừa mỡ, béo phì sẽ diễn ra từ thời điểm này.
Do vậy, các thực phẩm lý tưởng cho giai đoạn này là:
Dứa, có nhiều bromeline, một enzyme thúc đẩy sự hấp thu protein thức ăn (thịt, cá, trứng, sữa và protein thực vật). Để tận dụng tính chất này nên ăn dứa tươi vì bromeline bị tiêu hủy bởi nhiệt trong quá trình đóng hộp. Ngoài ra dứa có nhiều chất xơ không hòa tan và thúc đẩy quá trình đào thải của ruột.
Quả dứa
Táo rất giàu chất pectine và xơ giúp loại bỏ thức ăn thừa và kích thích hoạt động đường tiêu hóa. Một quả táo chứa khoảng 3-4 g chất xơ. Tốt nhất nên ăn cả vỏ. Táo có thể cắt được cơn đói và chứa ít calo (54 kcal cho 100 g) nên hãy ăn thường xuyên.
Ớt chuông cho phép thải một phần đường và chất béo trước khi được đồng hóa trong cơ thể. Ớt chuông chỉ chứa 21calo trong 100 g, ngoài ra còn có tính chất lợi tiểu. Nếu muốn có nhiều provitamine A và có tính chống oxy hóa, hãy dùng ớt chuông màu đỏ.
Ớt chuông
Chè xanh, một trong những chất làm giảm mỡ thừa ở bụng tốt nhất là chè xanh. Đây là chất chống oxy hóa và giúp giảm lượng mỡ thừa. Chè xanh cũng thúc đẩy thải trừ lipid được tích lũy trong tế bào mỡ, hạn chế sự hấp thu glucid và lipid. Chè xanh có thể uống tùy thích trong ngày.
Tảo cung cấp ít calo và giúp cho nhu động ruột được tốt.
Hành tây giúp giảm lượng mỡ thừa do giúp loại bỏ nước và độc tố, giúp giảm lượng mỡ thừa do giúp loại bỏ nước và độc tố. Tác dụng lợi tiểu do giàu fructosane, có nhiều trong củ hành. Hành tây giúp điều chỉnh việc hấp thu đường và kích hoạt thải trừ chất béo. Ăn chín sẽ tốt hơn.
Hành tây
Các nghiên cứu gần đây cho thấy quế giúp làm giảm lượng đường trong máu, do đó ngăn ngừa dự trữ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra khi dùng quế thì có thể dùng ít đường và chất béo trong thức ăn vì quế có hương vị thơm. Có thể dùng quế để làm thơm yaourt hay phô mai.
Thực phẩm cho phụ nữ tuổi mãn kinh
Khi bạn bước sang độ tuổi 45-55, do chức năng buồng trứng suy giảm, các hormon giới tính nữ estrogen sụt giảm trầm trọng. Tùy theo từng cá nhân, dấu hiệu mãn kinh sẽ xuất hiện sớm hơn ở độ tuổi 40, một số muộn hơn sau 55 tuổi. Trong quá trình này, cơ thể diễn ra những biến đổi nội tiết và tâm sinh lý. Các triệu chứng mãn kinh xảy ra đối với cơ thể khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng mỗi người, có thể một số triệu chứng nhẹ, thoáng qua hoặc mắc hàng loạt biến đổi thể trạng, sinh lý như: rối loạn kinh nguyệt, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, loãng xương, mất ngủ, các cơn “ bốc hỏa”, da khô, khô âm đạo.
Trong thời tiết giá lạnh hanh khô mùa đông này thì những dấu hiệu đó sẽ càng làm bạn thêm mệt mỏi, khó chịu. Một chế độ ăn cân bằng là phương pháp đơn giản nhưng hữu ích, giúp bạn chống chọi với thời kỳ mãn kinh và một số thực phẩm giúp giảm các triệu chứng. Dưới đây là những siêu thực phẩm mùa đông cho phụ nữ tuổi mãn kinh.
Đậu tương.
Các loại đậu, một số triệu chứng khiến bạn khó chịu trong thời kỳ mãn kinh là tình trạng thiếu hụt estrogen. Một chế độ ăn giàu phytoestrogen có thể giúp phụ nữ bù đắp lại lượng estrogen. Phytoestrogen là chiết xuất tự nhiên có nguồn gốc thực vật, chứa trong các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt: đậu nành, đậu xanh, đậu tương,... Các nghiên cứu khoa học cho thấy phytoestrogen có tác dụng như estrogen. Các cây họ đậu ngoài chứa thành phần phytoestrogen cũng rất giàu acid folic, magie, kali, vitamin B, chất xơ, và 20-25% protein.
Hạt lanh
Hạt lanh, hơi lớn hơn hạt vừng, có vỏ cứng trơn, sáng và màu sắc từ vàng sậm đến nâu đỏ. Trong hạt lanh chứa chủ yếu omega-3 axit béo, lignin, chất xơ, protein và các loại vitamin, khoáng chất. Những axit béo thiết yếu trong hạt lanh làm giảm viêm, trầm cảm, cáu gắt. Với hương vị béo ngậy, lignin là chất dẫn truyền quan trọng của chuyển hóa hoc-mon, và duy trì sự cân bằng estrogen và testoseterone. Nếu phụ nữ tuổi mãn kinh sử dụng hạt lanh thường xuyên, các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô âm đạo sẽ giảm đáng kể.
Cải xoăn.
Rau lá xanh, phụ nữ tuổi mãn kinh luôn luôn thêm rau xanh vào khẩu phần ăn, như cây họ cải: cải xoăn, xúp lơ xanh, bắp cải, và các loại cây lá xanh khác. Rau họ cải có tác dụng làm mát gan nhờ vào hợp chất diindolylmethane( DIM). Hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư vú và cải thiện cân bằng estrogen. Rau lá xanh là nguồn cung cấp tuyệt vời hàm lượng vitamin K. Loại vitamin này vô cùng quan trọng cho sức khỏe của xương, giúp phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh giảm nguy cơ mắc loãng xương.
Cá mòi.
Cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích... là nguồn sản phẩm tuyệt vời của axit béo omega-3, omega-6, giúp làm giảm bớt các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi hoặc chứng trầm cảm ở phụ nữ trên 40 tuổi. Các axit béo trong cá nước lạnh có thể giúp hạ thấp nồng độ triglyceride và giảm các triệu chứng viêm khớp thông qua đặc tính kháng viêm. Omega-3 còn giúp phụ nữ tuổi mãn kinh giảm nỗi lo ngại về các bệnh lý tim mạch. Nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần.
Quả óc chó
Các loại quả, hạt: qủa óc chó, hạt bí, hạt hướng dương, hạnh nhân là những loại hạt vô cùng có ích cho sức khỏe phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Giàu axit béo không bão hòa đa, canxi, magie, kali, kẽm, các siêu thực phẩm này giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như đổ mồ hôi ban đêm, các cơn nóng bừng... Các loại hạt kể trên còn cải thiện sức khỏe cho xương, và giấc ngủ có chất lượng tốt hơn.
Tuổi 60 trở đi và chế độ dinh dưỡng phòng bệnh
Để hạn chế những tác động của tuổi tác, thực phẩm trong giai đoạn này cần đa dạng nhiều loại rau xanh, trứng, hoa quả như cam, quýt, bưởi, cà rốt, khoai tây, các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá trích, bơ thực vật, các loại ngũ cốc, sữa chua, sữa đậu nành... bởi ngoài việc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, các vitamin trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp cải thiện chức năng của mắt, phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa. Ngoài ra, các chất như lutein, zeaxanthin và carotenoid có chứa trong rau, hoa quả được xem như chất sắc tố cung cấp sắc tố cho điểm đen trong mắt, bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do ánh sáng có chứa tia tử ngoại.
Cá trích.
Trong khi đó, dầu cá có chứa nhiều omega-3 giúp chống lại quá trình lão hóa, chứng khô mắt. Bơ thực vật giàu vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi cần thiết chống lại loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Hoàng Nam
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong tại 33 tỉnh, thành phố. Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Phương Anh
19:32 13/12/2024(Thanh tra) - Nhiều người bệnh ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam và Mỹ sẽ được thử nghiệm lâm sàng thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418.
Chính Bình
11:00 13/12/2024Phương Anh
13:28 12/12/2024Hải Hà
17:09 11/12/2024Phương Anh
21:31 10/12/2024Phương Anh
08:10 09/12/2024Lê Hữu Chính
TC
Liên Hương
Nhóm PV
Văn Thanh
Ngọc Tuấn
Nhật Minh
Cao Sơn
Hương Trà
Lâm Ánh