Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Dịch bệnh do virus Ebola có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam

Thứ bảy, 04/10/2014 - 16:11

(Thanh tra)- Ngày 4/10, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Tăng cường giám sát dịch bệnh Ebla tại sân bay. Ảnh Internet

Một trong những điểm đáng chú ý của Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung là quy định cộng điểm khuyến khích cho TS đoạt giải tại các kỳ thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật do ngành GD&ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức ở cấp THPT. Mức cộng cao nhất là 2 điểm, thấp nhất là 1 điểm (cho cả giải cá nhân và đồng đội), tương đương với mức điểm cộng cho TS đoạt giải trong kỳ thi HS giỏi các môn văn hóa lớp 12. Theo  đó, Bộ GD&ĐT cũng quyết định từ năm học 2012 - 2013, kỳ thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học sẽ diễn ra thường niên, tổ chức tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Bắt đầu từ năm 2013, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường biện pháp nhằm bảo đảm tính nghiêm túc trong khâu chấm bài thi tự luận. Theo đó, mỗi hội đồng chấm thi có 1 tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổ chấm kiểm tra sẽ chấm lại ít nhất 10% số lượng bài thi đã chấm xong, theo tiến độ chấm của hội đồng chấm thi, kịp thời phát hiện những sai lệch so với hướng dẫn chấm của Bộ. Việc thành lập tổ chấm kiểm tra, với quy trình nghiêm ngặt tại các hội đồng chấm thi được kỳ vọng sẽ hạn chế tiêu cực đã từng xảy ra trong năm trước khi có địa phương tự điều chỉnh, xây dựng hướng dẫn chấm riêng chứ không theo ba rem của Bộ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm 2013, Bộ khuyến khích cá nhân phát hiện tiêu cực. Điều này được quy định rõ tại Quy chế Thi sửa đổi của Bộ GD&ĐT: Thông tin, bằng chứng và cả danh tính người cung cấp thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối. Việc công khai địa chỉ tiếp nhận thông tin, bằng chứng về tiêu cực nhằm huy động mọi lực lượng ngoài ngành GD&ĐT tham gia vào việc tố cáo, đẩy lùi tiêu cực, làm lành mạnh hóa vấn đề thi cử. Với cơ chế bảo mật, mọi người dân đều có thể yên tâm cung cấp thông tin về những hành vi gian lận mà không lo bị trù dập. 

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra quy định: Người cung cấp thông tin và bằng chứng về việc vi phạm quy chế thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp. Ngoài ra, người có bằng chứng về vi phạm có trách nhiệm gửi bằng chứng tới nơi tiếp nhận trong vòng 7 ngày kể từ khi kết thúc thi. Việc xử lý đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan tới các hành vi tiêu cực sẽ được công bố rộng rãi.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn bổ sung một số điểm nhằm siết chặt kỷ luật, nề nếp thi tốt nghiệp THPT. Trước mắt, đề thi sẽ có thêm mục cho TS ghi họ tên, số báo danh và chữ ký. Với cách thức này, đề thi sẽ được bảo quản chặt chẽ hơn, TS khó có thể chuyển đề cho nhau hoặc để lọt đề ra ngoài. Giám thị trong phòng thi sẽ phải ký tên vào giấy nháp và bài làm của TS ngay sau khi giao đề cho TS. Như vậy, trách nhiệm của cả giám thị và TS đều được tăng cường theo hướng chặt chẽ hơn so với quy chế hiện hành

Minh Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

(Thanh tra) - Bướu tuyến giáp ngày càng phổ biến, khiến nhiều người lo lắng về mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng là ung thư hay cần mổ ngay; điều này phụ thuộc vào tính chất khối bướu, tốc độ phát triển và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể.

Quỳnh Trang

13:25 18/03/2026
Thanh Hóa: Sở Y tế làm rõ hoạt động của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường

Thanh Hóa: Sở Y tế làm rõ hoạt động của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường

(Thanh tra) - Sở Y tế Thanh Hóa vừa có báo cáo gửi Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (thuộc Bộ Y tế) về quá trình cấp phép, quản lý và kiểm tra đối với Phòng chẩn trị y học cổ truyền Hoàng Minh Đường. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến quảng cáo, hoạt động chuyên môn và việc sử dụng danh xưng “lương y”, “bài thuốc gia truyền”, đồng thời xử phạt hành chính cơ sở với số tiền 82 triệu đồng.

Văn Thanh

09:01 18/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm