Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 300 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại TP Hồ Chí Minh

Chính Bình

Thứ tư, 12/11/2025 - 15:53

(Thanh tra) - Ngày 12/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã xác định được tác nhân gây ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì của chuỗi cửa hàng Bánh mì cóc cô B.

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng bánh mì tại chuỗi cửa hàng Bánh mì cóc cô B. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính tới 9h ngày 12/11, đã có 304 trường hợp rối loạn tiêu hoá sau ăn bánh mì tại Bánh mì cóc cô B. cơ sở 1 Nguyễn Thái Sơn (phường Hạnh Thông) và cơ sở 2 Lê Quang Định (phường Bình Lợi Trung) nhập 14 bệnh viện trên địa bàn.

Trong đó, đã có 244 trường hợp ổn định, đã xuất viện và hiện còn 60 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Riêng trường hợp nặng phải điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định sáng nay đã cai được máy thở, sinh hiệu ổn.

Bệnh nhân ngộ độc bánh mì điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Về kết quả xét nghiệm, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả xét nghiệm từ mẫu cấy máu và cấy phân cho thấy tác nhân là Salmonella enteritidis và Salmonella spp. Đây chính là tác nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tiến hành thực hiện xét nghiệm nuôi cấy vi sinh và giải trình tự gen các chủng phân lập được để làm rõ nguyên nhân và các yếu tố liên quan đến chùm ca ngộ độc thực phẩm này.

Riêng 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm cấy máu dương tính với Staphylococcus coagulase-negative theo báo cáo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã được bệnh viện xác định lại là do ngoại nhiễm khi làm xét nghiệm vi sinh. Được biết, nhóm Staphylococcus coagulase-negative không sinh độc tố ruột, không gây ngộ độc thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống mại dâm

(Thanh tra) - Ngày 4/12, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng chương trình giai đoạn 2026 - 2035. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu chỉ đạo.

Chính Bình

21:47 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm