Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 09/04/2019 - 17:42
(Thanh tra) - Liên quan đến lô sản phẩm tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi trong những ngày gần đây, ngày 8/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có ý kiến về vấn đề này.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) hướng dẫn chung cho các thành viên Codex (gồm 189 nước) trong đó có Việt Nam thì axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) được phép sử dụng trong thực phẩm trong đó có tương ớt.
Theo Bộ Y tế Việt Nam quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm và Thông tư số 08/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số quy định của Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.
Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, tùy yêu cầu của công tác quản lý thực phẩm của mỗi Quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau. Tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm của người dân trong nước, lượng tiêu thụ thực phẩm khác nhau ở mỗi nước, nên có thể cùng là thành viên của Codex nhưng có nước cho sử dụng, có nước không cho sử dụng; có nước cho sử dụng ở hàm lượng này, có nước cho sử dụng ở hàm lượng khác nhưng nhìn chung không quá quy định của Codex.
Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn...
Theo quy định của Codex, tương ớt sử dụng axit benzoic với hàm lượng 1.000mg/kg sản phẩm là an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo khi sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất chế biến thực phẩm phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Sử dụng đúng loại phụ gia thực phẩm trong danh mục, đúng đối tượng, đúng hàm lượng theo quy định của Bộ Y tế. Các phụ gia thực phẩm phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và phải đáp ứng yêu cầu về an toàn theo quy định tại các Quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn Việt Nam tương ứng.
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Các Sở Y tế tỉnh, thành phố vừa được yêu cầu tăng cường giám sát dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, vật tư và phương tiện tại các điểm bầu cử nhằm chủ động phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cử tri trong ngày bầu cử.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch cập nhật bảo đảm y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, trong đó yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ chuẩn bị từ 5-10 giường bệnh cùng cơ số thuốc và trang thiết bị thiết yếu để sẵn sàng ứng trực.
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thiên Tâm
Trần Quý
Tuấn Minh
Hương Giang
Thiên Tâm
Nam Dũng
PV
Minh Nguyệt
Trọng Tài
Thanh Lương
Hải Hà
Hương Giang