Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ hai, 08/08/2022 - 17:45
(Thanh tra)- Ngày 8/8, Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Tổ chức Y tế Thế giới xác định "đồng tính không phải là bệnh". Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, Bộ Y tế cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính. Trong khi đó Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể "chữa", không cần "chữa" và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.
Ngày 17/5/1990, WHO chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.
Kể từ năm 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh, không có tên trong bảng DSM 5 (Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần).
WHO cũng xác định "đồng tính không phải là bệnh" mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được WHO đưa ra khỏi chương bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong danh mục các bệnh quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019.
Do vậy, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lí của mình quán triệt các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Khi tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kì thị đối với các đối tượng này. Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh.
Theo đề nghị của Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hệ Thống Y Tế 315 vừa chính thức khởi công Bệnh viện Phụ sản Quốc tế 315 Tây Ninh tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh. Đây là một trong những dự án bệnh viện nằm trong kế hoạch mở rộng hệ thống bệnh viện chuyên khoa sản - nhi của doanh nghiệp, với các dự án tiếp theo đang được xúc tiến tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.
Sao Lê
(Thanh tra) - Làm việc với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong tình hình mới.
Thanh Lương
Hương Trà
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Lê Phương
Minh Nguyệt
Trí Vũ
Thái Hải
Dương Nguyễn
Nguyệt Trang
Thái Hải
Trần Kiên
Hải Hà
Cảnh Nhật
Cảnh Nhật