Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cách chức người đứng đầu để xảy ra vi phạm về ATTP

Thứ bảy, 09/04/2016 - 13:12

(Thanh tra)- Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác ATTP quý I và triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2016 do Cục ATTP tổ chức ngày 8/4, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục ATTP phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PA

Trong quý I/2016, toàn quốc ghi nhận 25 vụ ngộ độc thực phẩm với 969 người mắc, 669 người đi viện và 2 trường hợp tử vong. So với 2015, số vụ ngộ độc giảm 6 vụ, số mắc giảm 106 người, số người đi viện giảm 303 người, và số người tử vong giảm 7 người.

Theo Cục ATTP, trong số các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu là ở gia đình, ngộ độc tại bếp ăn tập thể và bếp ăn trường học. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật (9 vụ), ngộ độc do độc tố tự nhiên là 3 vụ, ngộ độc hóa chất 1 vụ còn lại là chưa xác định. Trong đó, ngộ độc do độc tố tự nhiên thì ngộ độc do nấm độc và cá nóc, ốc biển là điển hình nhất.

Cũng tại Hội nghị này, Cục ATTP đã phổ biến kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016. Với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” (diễn ra từ 15/4 - 15/5 trên toàn quốc), mục tiêu của tháng hành động năm nay nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất về vấn đề ATTP, trong đó tập trung chủ yếu ở rau, thịt.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết, trong “Tháng hành động vì ATTP”, liên Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Lào Cai, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Nông, Cần Thơ, Hậu Giang, Khánh Hòa và Bình Định. 

Các đoàn sẽ tập trung thanh kiểm tra những vấn đề bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Trong thời gian thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ rà soát kiểm tra việc thực hiện, kết quả thực hiện thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các chi cục vệ sinh ATTP ở các địa phương. “Nếu phát hiện địa phương nào bao che cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, Cục ATTP sẽ kiến nghị UBND địa phương đó cách chức người đứng đầu và xem xét trách nhiệm cá nhân, đơn vị vi phạm”, ông Long nhấn mạnh.

Đồng thời với quá trình thanh tra, kiểm tra, Cục ATTP cho biết sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp người dân lựa chọn được thực phẩm sạch, không sử dụng hoặc ăn uống tại các quán ăn mất vệ sinh ATTP.

Phương Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công tác dân số đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Công tác dân số đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

(Thanh tra) - Công tác dân số hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề dân số thực tiễn phát sinh đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống, xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Phương Anh

21:31 10/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm