Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 07/02/2020 - 22:02
(Thanh tra)- Chiều 7/2, Bộ Y tế đã có khuyến cáo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV) tại nơi làm việc.
Bộ Y tế khuyến cáo người lao động hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Ảnh: Internet
Bộ Y tế khuyến cáo người lao động tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.
Người lao động cần uy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.
Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,… thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
Bộ Y tế khuyến cáo người sử dụng lao động bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc. Người sử dụng lao động phải có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được).
Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.
Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Quỳnh Nga tại phường Cam Ranh, đồng thời tập trung điều trị cho các bệnh nhân.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Mới đây, ngân hàng Phương Đông (OCB) cùng Công ty CP Đầu tư và Kinh Doanh Nhà Khang Điền đã tổ chức Lễ khánh thành công trình chỉnh trang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tại TP. HCM. Sự kiện là một trong những hoạt động hưởng ứng phong trào “Chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân cùng cải tạo không gian cộng đồng, chỉnh trang đô thị” trên địa bàn thành phố.
PV
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Thu Huyền
Phúc Anh
Huyền Như
Hương Giang
Thành Công
B.S
Huyền Như
Hải Hà
Nhóm PV A lô Thanh tra
Bài và ảnh: Bảo Anh (Thực hiện)
Thanh Lương