Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bé trai 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem ở Đà Nẵng

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:08

Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngành y tế Đà Nẵng đang tiến hành làm rõ nguyên nhân bé trai 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem 18 giờ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 26/6, cháu P.N.Q.B hơn 3 tháng tuổi, trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) được người nhà đưa đến tiêm vắcxin Quinvaxem (5 trong 1) tại Trạm Y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Đến 8 giờ ngày 27/6, cháu bé tử vong tại nhà. 

Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế thành phố Đà Nẵng gồm lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã họp khẩn để tìm nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong.

Hội đồng tư vấn đã loại trừ nguyên nhân cháu B tử vong do Quinvaxem bởi vắcxin tiêm cho cháu B thuộc lô 1453303, đã được sử dụng 3.733 liều trong đợt tiêm ngừa vắcxin trong tháng Sáu vừa qua và không có trường hợp biến chứng nặng, chỉ có 2 trường hợp sốt. Do đó, ngành y tế loại trừ khả năng do chất lượng vắcxin. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, qua tìm hiểu từ gia đình thì cháu bé lần đầu tiên tiêm vắcxin 5 trong 1. Sau khi tiêm, đến 18 giờ ngày 26/6, cháu B có sốt nhẹ, bú bình thường. 

Đến 7 giờ ngày 27/6, cháu sốt 38,5 độ C. Lúc này người nhà có cho cháu uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều lượng như huớng dẫn thì thấy cháu hạ sốt, ngủ ngon. Nhưng sau đó 1 giờ đồng hồ thì người nhà thấy cháu xuất huyết ở mũi, miệng liền tiến hành hô hấp nhưng không có tác dụng. 

Cháu B là trẻ sinh non 34 tuần tuổi, được sinh ra và chăm sóc ở Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) vào tháng thứ 8.

Hiện ngành Y tế Đà Nẵng đã đề nghị Bệnh viện Từ Dũ phối hợp chuyển hồ sơ bệnh án cháu bé để tìm nguyên nhân cụ thể. 

Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng dừng hoạt động tại Trạm Y tế phường Hòa Minh để điều tra và nhận thấy quy trình tiêm tại đây được thực hiện đúng tiêu chuẩn từ khâu bảo quản vắcxin, tiếp đón, khám sàng lọc. Cán bộ ngành y tế cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu B sau khi sự việc xảy ra./.

ĐINH VĂN NHIỀU (TTXVN/VIETNAM+)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lắng nghe tiếng nói của Nhân dân để hoàn thiện chính sách

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lắng nghe tiếng nói của Nhân dân để hoàn thiện chính sách

(Thanh tra) - Bên lề các buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ về chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện chính sách y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Thanh Lương thực hiện

21:02 13/03/2026
Chuẩn bị nhân lực, thuốc men tại các điểm bầu cử để phòng dịch

Chuẩn bị nhân lực, thuốc men tại các điểm bầu cử để phòng dịch

(Thanh tra) - Các Sở Y tế tỉnh, thành phố vừa được yêu cầu tăng cường giám sát dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, vật tư và phương tiện tại các điểm bầu cử nhằm chủ động phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cử tri trong ngày bầu cử.

Thanh Lương

18:49 12/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm