Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thiên Bình
Thứ ba, 15/07/2025 - 17:48
(Thanh tra) - Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã đưa ra chỉ đạo mang tính định hướng chiến lược, yêu cầu toàn ngành tập trung cao độ vào 2 chuyên đề thanh tra trọng điểm: các dự án có khó khăn, vướng mắc và phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước.
Đây là những quyết sách cho thấy rõ tư duy điều hành nhạy bén của người đứng đầu ngành Thanh tra, đồng thời đặt ra yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ trong việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Lựa chọn đúng trọng tâm, trúng vấn đề
Quyết định tập trung vào 2 chuyên đề thanh tra lớn của Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho thấy sự nhạy bén, sát với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu cấp bách của nền kinh tế - xã hội hiện nay.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025 của ngành Thanh tra. Ảnh: H.Điệp
Chuyên đề thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc được xác định là nhiệm vụ ưu tiên, nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” đang cản trở sự phát triển. Theo thống kê, hiện cả nước có 2.887 dự án gặp vướng mắc, chậm tiến độ, gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ: việc lựa chọn đối tượng thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm, chỉ những dự án phức tạp, quy mô lớn, có dấu hiệu sai phạm mới đưa vào diện thanh tra, tránh trùng lặp hoặc gây phiền hà cho doanh nghiệp, địa phương.
Bên cạnh đó, chuyên đề thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước là vấn đề nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến tài sản công. Thực tế cho thấy, tình trạng quản lý lỏng lẻo, cho thuê, liên doanh, liên kết sai quy định hay bỏ trống cơ sở nhà đất gây lãng phí vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất. Việc Thanh tra Chính phủ ban hành kế hoạch chi tiết, xây dựng đề cương hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị triển khai là bước đi thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả thực thi.
Những quyết sách này không chỉ mang tính chất xử lý các vụ việc cụ thể, mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược, giải quyết các vấn đề có sức ảnh hưởng lớn, góp phần khơi thông nguồn lực, bảo vệ tài sản quốc gia.
Điểm đặc biệt trong định hướng thanh tra 6 tháng cuối năm là sự gắn kết chặt chẽ với chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Điều đó cho thấy Tư lệnh ngành Thanh tra đang nỗ lực khẳng định, thanh tra không chỉ là giải quyết các sai phạm, mà còn là công cụ kiểm soát quyền lực, thúc đẩy minh bạch, hỗ trợ xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, qua đó củng cố niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào sự điều hành của Chính phủ.
Thực hiện nghiêm, minh bạch, lấy hiệu quả làm thước đo

Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025 của ngành Thanh tra. Ảnh: HT
Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong toàn ngành Thanh tra. Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, các đơn vị không chỉ dừng ở việc ban hành kế hoạch, mà phải tổ chức thực hiện quyết liệt, gắn với giám sát, đánh giá hiệu quả thực tế. Việc tiếp thu ý kiến ngay tại hội nghị, hoàn thiện báo cáo sơ kết và cụ thể hóa thành các hành động rõ ràng là biểu hiện của tư duy quản trị hiện đại, đề cao hiệu quả thực chất chứ không chỉ dừng lại ở hình thức.
Theo ông Vũ Văn Chiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ, để quá trình thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, các đơn vị cần đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch thanh tra một cách bài bản, rõ ràng về phạm vi, đối tượng và thời gian thực hiện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thu thập, xử lý dữ liệu không chỉ giúp phát hiện nhanh dấu hiệu sai phạm mà còn giảm thiểu rủi ro chủ quan, nâng cao tính minh bạch, khách quan trong thực thi nhiệm vụ.
Đi đôi với đó, công tác xử lý vi phạm phải kiên quyết, nghiêm minh, nhất là đối với các hành vi sai phạm liên quan đến tiền, tài sản, đất đai. Ông Vũ Văn Chiến cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc xử lý hậu quả, các đơn vị thanh tra cần chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển. Đây cũng là cơ hội để kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài sản công.
Để đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc, Thanh tra Chính phủ cũng cần đặt ra yêu cầu tăng cường công tác giám sát, kiểm tra nội bộ. Việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị không chỉ giúp đánh giá đúng thực chất kết quả triển khai mà còn phòng ngừa những biểu hiện tiêu cực phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành.
Những quyết sách của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trong 6 tháng cuối năm không chỉ mang tính thời sự cấp bách, mà còn có ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Tập trung vào 2 chuyên đề trọng điểm, ngành Thanh tra đang thể hiện vai trò “gác cửa” đối với các nguồn lực quốc gia, đồng thời khẳng định vị trí then chốt trong bộ máy kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Việc triển khai thành công nhiệm vụ này sẽ góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động thanh tra, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, bảo vệ lợi ích công và thúc đẩy sự phát triển minh bạch, công bằng của nền kinh tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thông tin từ Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, thực hiện kế hoạch công tác thanh tra năm 2025 đã được phê duyệt, Thanh tra tỉnh đã tổ chức thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng ngành và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đạt nhiều kết quả.
Đan Quế
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức ban hành Quyết định số 1171A/QĐ-TTCP về Chiến lược dữ liệu giai đoạn 2025-2030, đây là một bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và các quy định của Chính phủ về chuyển đổi số quốc gia.
B.S
Đan Quế
Bảo Anh
Hải Lương
Hải Lương
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trung Hà
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà