Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Chưa yên tâm với bữa ăn học đường

Ngô Quốc Đông

Thứ tư, 25/10/2023 - 09:19

(Thanh tra) - Bữa ăn học đường đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ đối với việc đảm bảo sức khỏe và khả năng học tập của học sinh trong suốt thời gian ở trường, mà còn có tác động lâu dài đối với sự phát triển của học sinh trong giai đoạn tuổi ăn tuổi lớn.

Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Thu Trang

Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một thế hệ trẻ, tương lai nguồn nhân lực của đất nước, không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần và trí tuệ.

Chính vì thế, từ bữa ăn này, một số chuyện làm phụ huynh lo lắng cho con em mình khi ăn uống sinh hoạt ở trường.

Vừa qua, dư luận rất bất bình về vụ việc vợ của nguyên một hiệu trưởng trường học đã bỏ thuốc trừ sâu vào thức ăn của học sinh. Rất may, vụ việc được phát hiện sớm nên không có thiệt hại về người.

Trong khi câu chuyện vẫn chưa dứt, tại một trường THCS ở Hà Nội gần đây được học sinh phản ánh về sự xuất hiện của dị vật trong thực phẩm. Không yên tâm, một số phụ huynh đã bất ngờ đến trường để kiểm tra thực đơn, và họ đã bị sốc khi thấy bữa ăn thiếu thốn, chỉ có một miếng giò nhỏ, vài mảnh cá rán, vài cọng rau giá và một ít khoai tây. Biên bản cuộc làm việc giữa phụ huynh và nhà trường đã tiết lộ rằng tổng lượng thực phẩm cung cấp cho 500 suất ăn quá ít. Ước tính giá thành chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng cho mỗi suất, trong khi mức báo giá bán là 32.000 đồng. Với lượng thực phẩm như vậy, không một phụ huynh nào có thể hài lòng với chất lượng mỗi suất ăn.

Dư luận cũng cho biết, với bữa ăn 32.000 đồng/suất là không hề đạm bạc so với mặt bằng chung hiện nay. Thậm chí trong một bếp ăn đông người, các em có thể ăn no đủ dinh dưỡng với số tiền đó. Đôi khi, giá cả bữa ăn chỉ quyết định tới số lượng và khẩu phần ăn chứ không có ý nghĩa gì trong đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Vấn đề chính là tư duy và lương tâm của những người thực hiện cung cấp thức ăn cho học sinh trường học. Nếu như tư duy chủ quan, chỉ chú ý tới số lượng là chưa đủ. Điều quan trọng phải bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm hằng ngày cho các em. Còn nếu chỉ chú ý tới lợi nhuận thì rất dễ mua hoặc bán vào trường học những thực phẩm rẻ, không đáp ứng chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong xã hội công nghiệp hiện đại, đặc biệt tại các thành phố, nhiều gia đình hàng ngày không có điều kiện để đón con về nhà ăn trưa và sau đó đưa các em đến trường, vì vậy họ chọn để con em ăn trưa tại trường. Điều này cũng có nghĩa họ tin tưởng và gửi gắm sức khỏe và dinh dưỡng hàng ngày của con cái vào việc duy trì chất lượng bữa ăn tại các bếp ăn tập thể trường học. Không có phụ huynh nào muốn con cái của họ ăn uống thiếu chất lượng hoặc đối mặt với nguy cơ thực phẩm không an toàn. Để hạn chế các sự cố đáng tiếc từ bếp ăn trong trường học, các trường học cần có hệ thống kiểm soát và chỉ đạo thật chặt chẽ để đảm bảo an toàn và chất lượng của bữa ăn bán trú dành cho học sinh.

Ngày nay, rõ ràng nhu cầu ăn uống trong trường học đã trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh đối với một số cá nhân và đơn vị. Tuy nhiên, sự việc ngộ độc thực phẩm bếp ăn lớp học nhiều năm qua cũng hé lộ hành vi kinh doanh của một vài cơ sở này còn rất thiếu trách nhiệm. Họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận và xem nhẹ các giá trị luân lý, đạo đức, thậm chí pháp luật, trong buôn bán, làm ảnh hưởng đến sức khỏe các em và gây bất an cho không ít phụ huynh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm