Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều bị can nguyên là cán bộ sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên bị truy tố trong vụ than lậu tại mỏ Minh Tiến

Q. Đông

Thứ ba, 09/05/2023 - 13:30

(Thanh tra) - Các đối tượng cá nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ sở, ngành tỉnh Thái Nguyên đã cấu kết với nhau để thực hiện trót lọt việc khai thác trái phép hơn 3 triệu tấn than và khoáng sản đi kèm, vượt hàng chục lần so với sản lượng được cấp trong giấy phép, thu lợi bất chính hơn 213 tỷ đồng.

Mỏ than Minh Tiến thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: CTV

Ngày 9/5, Viện Kiểm sát Nhân dân (Viện KSND) Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 33 bị can, trong vụ án vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, mua bán trái phép vật liệu nổ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, mua bán trái phép hóa đơn, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại mỏ than Minh Tiến, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao xác định: Bị can Châu Thị Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Yên Phước (Công ty Yên Phước) giữ vai trò chủ mưu. Theo đó, Công ty Yên Phước có người đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc là bà Châu Thị Mỹ Linh. Công ty được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép khai thác khoáng sản.

Tháng 3/2019, Công ty Đông Bắc Hải Dương và bà Châu Thị Mỹ Linh thỏa thuận việc khai thác than tại mỏ than Minh Tiến.

Công ty Đông Bắc Hải Dương mua toàn bộ số than Công ty Yên Phước đã khai thác còn tồn tại ở mỏ với giá 9,95 tỷ đồng.

Công ty Đông Bắc Hải Dương trực tiếp khai thác than tại mỏ với công suất tối thiểu 400.000 tấn than/năm (gấp 47,05 lần trữ lượng được cấp phép). Công ty Đông Bắc Hải Dương phải trả lợi nhuận cho Công ty Yên Phước theo tấn sản phẩm khai thác là 150.000 đồng/tấn than, 90.000 đồng/tấn bã sàng, 50.000 đồng/m3 đá đen. Để tiêu thụ số than khai thác trái phép tại mỏ than Minh Tiến, Công ty Đông Bắc Hải Dương đã hợp thức hóa đầu vào bằng cách mua hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp tại Nam Định và Hải Phòng.

Cáo trạng nêu rõ: Bị can Châu Thị Mỹ Linh đã chỉ đạo khai thác, thỏa thuận, thống nhất ký hợp đồng dịch vụ, chuyển nhượng trái pháp luật để Công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác trái phép than tại mỏ này với tổng khối lượng hơn 3,1 triệu tấn than và khoáng sản đi kèm. Con số này gấp 23,4 lần tổng sản lượng được cấp phép của thời hạn 18 năm, vượt quá tổng sản lượng khai thác cấp phép là hơn 3 triệu tấn, vượt quá trữ lượng tính theo công suất khai thác năm (hơn 27 ngàn tấn), gấp 115,42 lần công suất được cấp phép tính thời gian 39 tháng khai thác.

Nhiều hoạt động sổ sách giấy tờ khác cũng được bị can Châu Thị Mỹ Linh và đồng bọn thực hiện nhằm che giấu hành vi vi phạm.

Hỗ trợ đắc lực cùng Linh là hai anh em Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang bị truy tố về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên và Mua bán trái phép hóa đơn. Giang và Thanh cũng góp vốn vào Công ty Đông Bắc Hải Dương. Với sự giúp sức của các đối tượng, bị can Châu Thị Mỹ Linh đã thực hiện trót lọt việc khai thác trái phép hơn 3 triệu tấn than và khoáng sản đi kèm, vượt hàng chục lần so với sản lượng được cấp trong giấy phép, thu lợi bất chính hơn 213 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa số than khai thác trái phép được, nhóm của Linh đã mua bán trái phép hóa đơn. Để xảy ra việc khai thác than trái phép trong thời gian dài, số lượng rất lớn, gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước, có trách nhiệm của các cá nhân tại Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục được triển khai đồng bộ. Cơ quan chức năng đã thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng với 6 bị can; tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện hơn 356 triệu đồng.

Quang Dân

09:29 28/06/2026
Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

(Thanh tra) - Phản ánh của người dân, doanh nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và cơ quan báo chí có thể giúp nhận diện sớm những bất cập trong thực thi công vụ. Nhưng để những thông tin từ cơ sở thực sự góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, điều quan trọng là phải có cơ chế tiếp nhận, xem xét, chấn chỉnh và làm rõ trách nhiệm trong bộ máy.

Trung Hà

09:00 28/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm