Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Người tố cáo tham nhũng vẫn đối mặt với các mối đe dọa

Đức Anh

Thứ sáu, 24/09/2021 - 15:28

(Thanh tra) - Theo báo cáo phân tích xu hướng tham nhũng năm 2021 của Tổ chức Giám sát tham nhũng (CW), chỉ riêng nửa đầu năm nay, có tới 1.964 người tố giác đã báo cáo các hành vi tham nhũng trong cả khu vực công và tư.

Gần 2.000 người đã tố cáo các hành vi tham nhũng trong khu vực công và tư tại Nam Phi. Ảnh: John McCann/M&G

Các hành vi phạm tội được báo cáo bao gồm: Tống tiền và lạm dụng quyền hạn của cảnh sát, hiệu trưởng trường học tống tiền các giáo viên hợp đồng để bảo vệ công việc của họ, và liên quan đến Covid-19.

Trong một tuyên bố, CW cho biết, những người đủ can đảm để vạch trần tham nhũng tiếp tục đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng, thậm chí đến tính mạng, từ những kẻ vi phạm mà không bị trừng phạt. Môi trường tố giác thậm chí còn khốc liệt hơn, như vụ sát hại người tố cáo Babita Deokaran - một cán bộ Sở Y tế Gauteng hồi tháng 8.

Tuần này, Bộ trưởng Bộ Hành chính và Dịch vụ công Nam Phi Ayanda Dlodlo đã ra mắt Đơn vị Hỗ trợ về đạo đức hành chính, liêm chính và kỷ luật, nhằm mục đích xóa bỏ tham nhũng bằng cách khuyến khích và bảo vệ những người tố cáo.

Tham nhũng trong lực lượng cảnh sát

Vấn nạn tham nhũng của cảnh sát Nam Phi hiện vẫn tiếp tục là mối lo ngại hàng đầu.

Kể từ năm 2019, các báo cáo của CW đã nhấn mạnh, tham nhũng không giảm trong lĩnh vực chính sách, trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh phong tỏa do Covid-19 và quyền lực tập trung vào cảnh sát.

Tiếp đó là tham nhũng liên quan đến mua sắm và quản lý yếu kém trong công tác đối phó với đại dịch, bao gồm các chương trình cứu trợ người lao động tạm thời, nhằm giúp đỡ những người bị mất thu nhập trong hoặc do kết quả của phong tỏa.

Phần lớn các khiếu nại, tố cáo (42%) đến từ Gauteng, tiếp theo là KwaZulu-Natal (10%); Western Cape (9%) và Eastern Cape (7%).

Gauteng và Western Cape ghi nhận báo cáo nhiều nhất về tham nhũng nhà ở, với tiết lộ những bất thường trong việc phân bổ nhà được xây dựng theo Chương trình Tái thiết và Phát triển, gian lận liên quan đến danh sách chờ nhà ở và lạm dụng quyền lực.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Khó khăn trong việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư

TPHCM: Khó khăn trong việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư

(Thanh tra) - Việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính đang được TPHCM đẩy mạnh nhằm tránh lãng phí tài sản công, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, nhu cầu sử dụng và công tác bàn giao, tiếp nhận tài sản.

Thu Huyền

09:05 27/06/2026
Thanh tra Lào Cai kiểm soát chặt tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

Thanh tra Lào Cai kiểm soát chặt tài sản, thu nhập trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Trong bối cảnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đặt ra yêu cầu cao về tính minh bạch và kỷ luật trong bộ máy công vụ, công tác kiểm soát tài sản, thu nhập tiếp tục được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa vi phạm từ sớm, từ xa.

Bùi Bình

21:35 26/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm