Ngày 27/7, Thanh tra TP Hồ Chí Minh công bố Kết luận thanh tra số 11/KLTT-P5 về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Kết luận thanh tra chỉ ra quá trình tăng vốn của Saigon Co.op có sai phạm.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra Saigon Co.op từ ngày 3/4/2020.

Huy động vốn từ ngoài vào

Theo kết luận thanh tra, trình tự thủ tục việc tăng vốn điều lệ năm 2020 được Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ Tổ chức và Hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội Thành viên thông qua. 

Sai phạm lớn nhất của Saigon Co.op là về nguồn vốn góp. Các hợp tác xã thành viên huy động từ nguồn vốn bên ngoài chứ không phải là thành viên của hợp tác xã để góp vốn vào Saigon Co.op, là thực hiện không đúng Nghị quyết số 12/NQ-ĐHTV của Đại hội thành viên bất thường lần 1 năm 2020. 

Năm 2020, Saigon Co.op tăng vốn điều lệ 3.597 tỷ đồng, tuy nhiên, lại chưa xây dựng phương án huy động vốn trình Đại hội Thành viên thông qua. 

Có 20/26 hợp tác xã thành viên góp vốn, trong đó hợp tác xã góp vốn cao nhất là 952 tỷ đồng và thấp nhất là 50 triệu đồng.

Thanh tra TP đã mời 26 thành viên lên làm việc để làm rõ nguồn vốn góp, tuy nhiên, các thành viên không cung cấp được các hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Theo Thanh tra TP, có đơn vị hoạt động kinh doanh mức lợi nhuận sau thuế đạt từ 5 đến dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn các hợp tác xã lợi nhuận đạt được sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng là điều không bình thường.

Đáng chú ý, các hợp tác xã cho biết, có trường hợp huy động từ các thành viên bên ngoài và có trường hợp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các cá nhân bên ngoài hợp tác xã.

"Điều này cho thấy đã có các cá nhân, tổ chức thông qua các hợp tác xã thành viên để tham gia đầu tư vốn vào Saigon Co.op", Thanh tra TP nêu rõ.

Thanh tra TP nhận thấy, tỷ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26 - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. 

Việc làm này cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. 

"Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến sở hữu tài sản chung không chia và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự", Thanh tra TP kết luận.

Ngoài ra, để quá trình thanh tra được chính xác, chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, ngày 24/7, Thanh tra TP có văn bản đề nghị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành Đại hội Thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành Đại hội biểu quyết các vấn đề liên quan làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra.

Trong Đại hội có nhiều nội dung được thông qua ngoài chương trình dự kiến, trong đó có vấn đề về vốn, bãi nhiệm ủy viên Hội đồng Quản trị và đề nghị cách chức Tổng Giám đốc với lý do Tổng Giám đốc đã không thực hiện Nghị quyết của Đại hội Thành viên về việc huy động vốn nêu trên.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Công an TP tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có liên quan do Thanh tra TP chuyển giao và khẩn trương tổ chức, xác minh điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan tại Saigon Co.op để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Diệp Dũng bị đình chỉ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op

Chiều 27/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh Dương Ngọc Hải đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên.

Đồng thời, đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

leftcenterrightdel
Ông Diệp Dũng. Nguồn: Internet 

                                                                                                    

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ông Diệp Dũng (52 tuổi) được Thành ủy chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015 - 2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Trước khi chuyển công tác về Saigon Co.op, ông Diệp Dũng là Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh, từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

 

Nghiêm Lan