Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản

Nguyễn Điểm

Thứ tư, 19/07/2023 - 21:39

(Thanh tra)- Ngành Lâm sản, thuỷ sản được giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm. Đã có 12 ngân hàng đăng ký tham gia chương trình giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này, với quy mô tín dụng khoảng 15.000 tỷ đồng.

Ảnh nguồn: Internet

Ngân hàng Nhà nước hôm nay (19/7) đã ban hành văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Quy mô tín dụng của chương trình khoảng 15.000 tỷ đồng, cao hơn dự kiến đặt ra gói 10.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước đó cho lĩnh vực này.

Đối tượng vay vốn của chương trình là khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Lãi suất cho vay cho 2 lĩnh vực này thấp hơn tối thiểu từ 1 - 2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn; trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ với thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Chương trình được thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng và thực hiện cho vay theo cơ chế thương mại thông thường.

Ngân hàng Nhà nước cho biết có 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia chương trình, gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, Nam A Bank, OCB, Eximbank, SHB.

Cùng với các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất đã và đang triển khai thời gian qua, việc triển khai chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản tiếp tục thể hiện tinh thần đồng hành của ngành Ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Chương trình cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất - kinh doanh và thúc đẩy các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm quốc tế về huy động vốn bất động sản và gợi ý cho Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế về huy động vốn bất động sản và gợi ý cho Việt Nam

(Thanh tra) - Mỹ, Singapore, Đức và Đan Mạch đã xây dựng những cơ chế vốn khác nhau cho bất động sản. Điểm đáng tham khảo không chỉ nằm ở công cụ huy động, mà còn ở cách kiểm soát tài sản, dòng tiền và trách nhiệm của tổ chức phát hành. Đây là nền tảng để Việt Nam mở rộng nguồn vốn mà không chuyển rủi ro sang nhà đầu tư và hệ thống tài chính.

Lê Hữu Chính

15:44 21/07/2026
Phát triển nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản

Phát triển nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản

(Thanh tra) - Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (REI), cho rằng điểm nghẽn của thị trường hiện nay không chỉ nằm ở quy mô dòng tiền, mà còn ở sự thiếu hụt các nguồn vốn có kỳ hạn phù hợp với vòng đời dự án. Muốn hình thành dòng vốn trung và dài hạn, thị trường cần một hệ sinh thái tài chính đa tầng, đi cùng môi trường pháp lý ổn định, thông tin minh bạch và năng lực quản trị đủ sức tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Minh Tân

12:49 21/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm