Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chính Bình
Thứ bảy, 11/10/2025 - 20:19
(Thanh tra) - Thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn bị giảm một phần là do ảnh hưởng bởi mưa bão trong thời gian gần đây.
Cán bộ Hải quan cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu. Ảnh: BLS
Ngày 11/10, theo báo cáo của Chi cục Hải quan Khu vực VI, trong 10 ngày đầu của tháng 10/2025, tổng số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt hơn 350 tỷ đồng. Mặc dù vẫn duy trì ở mức khá, nhưng kết quả này đã giảm khoảng 100 tỷ đồng so với cùng kỳ 10 ngày đầu tháng 9/2025.
Nguyên nhân khiến số thu của 10 ngày đầu tháng 10/2025 bị giảm là do trong 10 ngày đầu của tháng 10/2025 bị ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão (số 10 và số 11) khiến số lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các địa phương nội địa lên các cửa khẩu của Lạng Sơn giảm.
Một số mặt hàng có thuế suất cao như nhóm hàng ôtô, linh kiện điện tử, điện thoại di động, thép, máy sản xuất công nghiệp (nhóm hàng có số thu chủ yếu)… nhập khẩu qua các của khẩu của tỉnh Lạng Sơn cũng giảm.
Mặc dù vậy, tính từ ngày 1/1/2025 đến ngày 10/10/2025, tổng số thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được hơn 9.700 tỷ đồng, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm 2024, vượt gần 50% chỉ tiêu được giao (6.450 tỷ đồng) và đạt 84% so với chỉ tiêu phấn đấu (11.400 tỷ đồng).
Năm 2025, dự toán Cục Hải quan giao cho Chi cục Hải quan khu vực VI thu ngân sách tại địa bàn Lạng Sơn là 6.450 tỷ đồng.
Để đạt chỉ tiêu cả năm, 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VI sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như: tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị theo dõi, nắm bắt tình hình, chính sách của phía Trung Quốc để triển khai thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2025...
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - “A.I Thực chiến” - cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia và cũng là chương trình trọng điểm về AI trên toàn quốc đã sắp đi hết vòng chung khảo. Trong tập mới nhất, các đội thi bước vào bảng đấu với chủ đề “Xây dựng báo cáo tài chính của ngân hàng”, với giám khảo khách mời đến từ ngân hàng Techcombank - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Công nghệ. Tại đây, CIO của Techcombank đã hé lộ bốn bước để biến một ý tưởng từ dữ liệu thành lời giải AI hoàn chỉnh, đồng thời chia sẻ về vai trò của doanh nghiệp trong hành trình ươm tạo thế hệ nhân tài AI Việt.
T.Vân
(Thanh tra) - Chính phủ ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
T. Minh
Thanh Hà
T.Vân
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật