Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ngân hàng Chính sách xã hội: Giảm lãi suất cho vay nhiều chương trình tín dụng chính sách

PV

Thứ bảy, 06/12/2025 - 11:30

(Thanh tra) - Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).  

Nhiều chương trình tín dụng chính sách được áp dụng mức lãi suất vay mới thấp hơn để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

Tổng giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau.

Lãi suất cho vay hộ nghèo; cho vay học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007; cho vay người lao động đi làm việc ở nước ngoài; cho vay người chấp hành xong án phạt tù được điều chỉnh giảm từ 6,6%/năm (tương đương 0,55%/tháng) xuống còn 6,24%/năm (tương đương 0,52%/tháng).

 Lãi suất cho vay hộ cận nghèo; cho vay giải quyết việc làm được điều chỉnh giảm từ 7,92%/năm (tương đương 0,66%/tháng) xuống còn 7,488%/năm (tương đương 0,624%/tháng).

Lãi suất cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn được điều chỉnh giảm từ 9,0%/năm (tương đương 0,75%/tháng) xuống còn 7,8%/năm (tương đương 0,65%/tháng).

 Lãi suất cho vay hộ mới thoát nghèo được điều chỉnh giảm từ 8,25%/năm (tương đương 0,825%/tháng) xuống còn 7,8%/năm (tương đương 0,65%/tháng).

Lãi suất cho vay thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được điều chỉnh giảm từ 9,0%/năm (tương đương 0,75%/tháng) xuống còn 8,4%/năm (tương đương 0,70%/tháng).

 Lãi suất cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; cho vay người lao động tại huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được điều chỉnh giảm từ 3,3%/năm (tương đương 0,275%/tháng) xuống còn 3,12%/năm (tương đương 0,26%/tháng).

Lãi suất cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề được điều chỉnh giảm từ 3,3%/năm (0,275%/tháng) xuống còn 3,12%/năm (0,26%/tháng); cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị đối với hộ nghèo giảm từ 3,3%/năm (0,275%/tháng) xuống còn 3,12%/năm (0,26%/tháng), đối với hộ cận nghèo, doanh nghiệp, hợp tác xã giảm từ 3,96%/năm (0,33%/tháng) xuống còn 3,744%/năm (0,312%/tháng).

Mức lãi suất mới của các chương trình tín dụng chính sách được đề cập trên đây sẽ chính thức được áp dụng từ 1/12/2025 đối với khoản vay còn dư nợ tại NHCSXH.

NHCSXH cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất đối với các chương trình tín dụng chính sách hiện hành của NHCSXH thể hiện sự vào cuộc kịp thời và nhân văn của Đảng, Nhà nước trong việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, góp phần hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, yên tâm khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhất là trong bối cảnh mưa bão, lũ lụt thời gian qua gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trên cả nước. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng chính sách trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm quốc tế về huy động vốn bất động sản và gợi ý cho Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế về huy động vốn bất động sản và gợi ý cho Việt Nam

(Thanh tra) - Mỹ, Singapore, Đức và Đan Mạch đã xây dựng những cơ chế vốn khác nhau cho bất động sản. Điểm đáng tham khảo không chỉ nằm ở công cụ huy động, mà còn ở cách kiểm soát tài sản, dòng tiền và trách nhiệm của tổ chức phát hành. Đây là nền tảng để Việt Nam mở rộng nguồn vốn mà không chuyển rủi ro sang nhà đầu tư và hệ thống tài chính.

Lê Hữu Chính

15:44 21/07/2026
Phát triển nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản

Phát triển nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản

(Thanh tra) - Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (REI), cho rằng điểm nghẽn của thị trường hiện nay không chỉ nằm ở quy mô dòng tiền, mà còn ở sự thiếu hụt các nguồn vốn có kỳ hạn phù hợp với vòng đời dự án. Muốn hình thành dòng vốn trung và dài hạn, thị trường cần một hệ sinh thái tài chính đa tầng, đi cùng môi trường pháp lý ổn định, thông tin minh bạch và năng lực quản trị đủ sức tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Minh Tân

12:49 21/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm