Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hằng Linh
Thứ năm, 14/07/2022 - 15:30
(Thanh tra) - Sự cố của ông Nhân đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Vì thế, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ladophar nhận thấy việc tiếp tục phát hành gói trái phiếu không còn phù hợp với tình hình thực tế thị trường hiện nay.
Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar, mã LDP) đã có văn bản thông báo sẽ tiến hành đóng gói trái phiếu LDPH2223001 và thực hiện nghĩa vụ với cơ quan chức năng và nhà đầu tư theo quy định của pháp luật trước ngày 15/7/2022.

Theo văn bản, ngày 18/4/2022, Ladophar đã phát hành gói trái phiếu LDPH2223001 theo đúng quy định tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP. Nhà đầu tư đã tin tưởng mua và giao dịch trái phiếu do Ladophar phát hành. Nguồn vốn thu được từ đợt trái phiếu, Ladophar đã tiến hành kinh doanh và đầu tư theo đúng mục đích sử dụng vốn đã đăng ký trong bản công bố thông tin về chào bán trái phiếu riêng lẻ tại thị trường trong nước.
Tuy nhiên, đến ngày 20/4/2022, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty bị bắt giam, khởi tố vụ án “thao túng thị trường chứng khoán”. Sự cố của ông Nhân đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Vì thế, HĐQT Ladophar nhận thấy việc tiếp tục phát hành gói trái phiếu không còn phù hợp với tình hình thực tế thị trường hiện nay.

Khai trương Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng Ladophar tại Hà Nội - Ladophar Hanoi - Showroom 44 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, ngày 30/6/2022 Ảnh từ trái sang: Ông Nghiêm Hải Anh - Chủ tịch Angimex, ông Vũ Ngọc Long - Chủ tịch Louis Holdings và Ladophar, ông Nguyễn Mai Long - Tổng Giám đốc Ladophar
Trước đó, HĐQT Ladophar đã thông qua nghị quyết về việc đề xuất giải quyết gói trái phiếu trên bao gồm: (1) Đóng gói trái phiếu LDPH2223001; (2) Thu hồi dòng tiền đã sử dụng từ nguồn trái phiếu ; (3) Thỏa thuận với trái chủ tiến hành tất toán toàn bộ khoản nợ trái phiếu và công bố thông tin hủy việc phát hành lô trái phiếu LDPH2223001; (4) Chủ động sử dụng các nguồn vốn của Ladophar chi trả theo cam kết với nhà đầu tư.
Gói trái phiếu LDPH2223001 là loại trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền có lãi suất cố định với tổng giá trị tối đa 300 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu gồm các bất động sản tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và 3 triệu cổ phần CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (mã AGM) đồng thuộc sở hữu của các cổ đông công ty.
Trên thị trường, cổ phiếu LDP từng nổi sóng từ cuối năm 2021 nhờ câu chuyện thâu tóm của Louis Holdings dưới chướng ông Đỗ Thành Nhân. Cổ phiếu này tăng gấp gần 4 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua đó đạt đỉnh vào giữa tháng 1 năm nay sau khi bóng dáng các nhân sự cấp cao của Louis Holdings được bầu vào thượng tầng.
Sau sự cố của ông Đỗ Thành Nhân, cổ phiếu LDP cùng các thành viên khác thuộc hệ sinh thái Louis Holdings trong đó có cả AGM, đã liên tục lao dốc mạnh. Hiện thị giá LDP đã rơi về quanh vùng 16.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 70% từ đỉnh và “bốc hơi” toàn bộ thành quả tăng giá trong giai đoạn trước đó.

Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mỹ, Singapore, Đức và Đan Mạch đã xây dựng những cơ chế vốn khác nhau cho bất động sản. Điểm đáng tham khảo không chỉ nằm ở công cụ huy động, mà còn ở cách kiểm soát tài sản, dòng tiền và trách nhiệm của tổ chức phát hành. Đây là nền tảng để Việt Nam mở rộng nguồn vốn mà không chuyển rủi ro sang nhà đầu tư và hệ thống tài chính.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản (REI), cho rằng điểm nghẽn của thị trường hiện nay không chỉ nằm ở quy mô dòng tiền, mà còn ở sự thiếu hụt các nguồn vốn có kỳ hạn phù hợp với vòng đời dự án. Muốn hình thành dòng vốn trung và dài hạn, thị trường cần một hệ sinh thái tài chính đa tầng, đi cùng môi trường pháp lý ổn định, thông tin minh bạch và năng lực quản trị đủ sức tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.
Minh Tân
Minh Nghĩa
Minh Nghĩa
Đan Quế
Đông Hà
Trần Kiên
Thanh Lương - Ngô Tân
Giang Bích Nguyệt Trang
Hòa Bình
Thành Công
Nhóm PV
Nguyễn Văn Cảnh, Cục trưởng Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thanh Lương
Ngọc Trâm
T.Vân