Theo dõi Báo Thanh tra trên
BTT
Thứ tư, 25/06/2025 - 12:20
(Thanh tra) - Vào ngày mai 26/6/2025, tại Hà Nội, Báo Thanh tra tổ chức Hội thảo “Đòn bẩy tài chính hiệu quả - Cơ hội an cư cho người trẻ” quy tụ đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản và đông đảo bạn trẻ, nhằm tháo gỡ rào cản sở hữu nhà trong bối cảnh mới.
Đòn bẩy tài chính hiệu quả – Cơ hội an cư cho người trẻ
Sáng 26/6/2025, tại Hà Nội, Báo Thanh tra tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đòn bẩy tài chính hiệu quả - Cơ hội an cư cho người trẻ”. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đại diện Ngân hàng Nhà nước, cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế tài chính, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bất động sản, cùng hàng trăm bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ sở hữu ngôi nhà đầu tiên.
Hội thảo được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của người trẻ về việc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh trong hành trình mua nhà; đồng thời giới thiệu các công cụ tài chính như tín dụng nhà ở, tiết kiệm, đầu tư phù hợp với khả năng của từng cá nhân. Qua đó, giúp người trẻ hoạch định chiến lược tài chính rõ ràng, tiếp cận cơ hội an cư dễ dàng hơn.
“An cư lạc nghiệp là nhu cầu chính đáng và cấp thiết của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, thu nhập chưa theo kịp giá nhà khiến không ít bạn trẻ rơi vào cảnh chật vật, xa vời với giấc mơ ổn định chỗ ở. Hội thảo lần này nhằm góp phần gỡ nút thắt về tài chính, chính sách và thông tin minh bạch”, đại diện Ban tổ chức nhấn mạnh.
Tại Hội thảo, nhiều chính sách hỗ trợ đáng chú ý đã được các chuyên gia phân tích. Trong đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước triển khai dành cho nhà ở xã hội, nhà công nhân và nhà thương mại giá phù hợp là một điểm nhấn. Với lãi suất chỉ từ 6,1 – 6,5%/năm, gói vay không chỉ hỗ trợ người mua mà còn tạo lực đẩy cho chủ đầu tư tăng tốc dự án, bổ sung nguồn cung nhà ở hợp túi tiền.
Ngoài ra, các gói tín dụng riêng cho người trẻ dưới 35 tuổi, đang được một số ngân hàng thương mại như Agribank, VIB, VPBank... triển khai với lãi suất ưu đãi từ 5 – 6,5%/năm cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Đây là một trong những bước cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm hỗ trợ thế hệ trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cần kéo dài thời gian ưu đãi, mở rộng đối tượng thụ hưởng và đặc biệt là đơn giản hóa thủ tục vay vốn, đang là một rào cản lớn đối với người trẻ.
Một nội dung thiết thực khác tại hội thảo là phần tư vấn tài chính cá nhân. Đại diện các tổ chức tài chính chia sẻ cách lập kế hoạch tài chính dài hạn, lựa chọn gói vay phù hợp, phân tích rủi ro thường gặp và sử dụng đòn bẩy tài chính một cách an toàn, tránh bẫy nợ và áp lực trả lãi dài hạn.
Ngoài ra, người tham dự còn được giới thiệu các khu vực đô thị mới có mức giá hợp lý, phù hợp với nhóm lao động trẻ hoặc người mua nhà lần đầu, những nhóm đang gặp nhiều khó khăn về tài chính.
Đại diện cơ quan quản lý cũng chia sẻ thông tin về Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2030, với trọng tâm là thúc đẩy phê duyệt dự án nhà ở xã hội, cắt giảm thủ tục hành chính và mở rộng danh mục dự án đủ điều kiện vay vốn. Đồng thời, Nhà nước khuyến khích khu vực tư nhân tham gia nhiều hơn vào thị trường nhà ở giá phù hợp.
Hội thảo cũng tạo điều kiện để người tham dự kết nối trực tiếp với đại diện ngân hàng, chủ đầu tư uy tín, nhận tư vấn tài chính chuyên sâu và giải đáp các thắc mắc thực tiễn trong quá trình tìm kiếm và mua nhà.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi và các chính sách ngày càng rõ nét, giấc mơ an cư của người trẻ Việt Nam không còn là viển vông, mà đang đến gần hơn, nhờ sự đồng hành từ hệ thống tài chính ngân hàng và hành lang pháp lý hiệu quả.
Thông tin Hội thảo
Thời gian: 8h – 11h15, ngày 26-6-2025
Địa điểm: Aura The Manor Center Park, Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Diễn giả: Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, TS Nguyễn Trí Hiếu, cùng đại diện các ngân hàng: VIB, OCB, LBP, VPBank và Tập đoàn Sunshine.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/2, Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo về các tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế”, liên quan đến việc mua bán, sử dụng hàng nghìn hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm hợp thức đầu vào và kê khai gian lận thuế cho nhiều doanh nghiệp.
Nam Dũng
(Thanh tra) - Ngày 10/2/2026 – Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Cổ phần Thanh toán số Mobifone (MDP) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nghiên cứu, triển khai các mô hình kết nối liên thông giữa hai hệ thống chuyển mạch tài chính, qua đó góp phần phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia theo hướng hiện đại, đồng bộ, an toàn và linh hoạt, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, mở rộng tiếp cận các dịch vụ tài chính và tiêu dùng số tiên tiến.
Nguyễn Điểm
T. Minh
Hà Anh
Thiên Tâm
Nguyễn Điểm
Hương Giang
Đăng Tân
Hương Giang
Văn Thanh
Đăng Tân
Văn Thanh
Thu Huyền
Tin, ảnh: Trang Anh
Nam Dũng
Thanh Lương - Thanh Hoa
Văn Thanh
PV