Theo dõi Báo Thanh tra trên
T.Vân
Thứ hai, 22/09/2025 - 16:16
(Thanh tra) - Lượng hàng tồn kho của hơn 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán Việt Nam đạt hơn 531.000 tỷ đồng, tăng 11% từ đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án đang tồn đọng, chậm tiến độ
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, hàng tồn kho chủ yếu do giá bán tăng cao, vượt tầm tay phần đông người mua. Nhiều dự án không phù hợp với nhu cầu ở thực lẫn đầu tư, trong khi thị trường thiếu trầm trọng sản phẩm vừa túi tiền, tập trung quá mức vào phân khúc cao cấp, hạng sang.
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối quý II, tổng lượng bất động sản tồn kho đạt gần 25.300 sản phẩm, gồm 11.700 nền đất, 10.290 nhà riêng lẻ và 3.287 căn hộ. So với 3 tháng đầu năm, tồn kho căn hộ tăng mạnh nhất, trên 40%, trong khi nhà riêng khoảng 9% và đất nền gần như không đổi.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án đang tồn đọng, chậm tiến độ; cắt giảm thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng. Ông cũng đề nghị đẩy mạnh hơn nữa nguồn cung nhà xã hội và kiểm soát tồn kho bất động sản. Hội đồng Tư vấn chính sách được giao chủ trì, nghiên cứu Đề án phát triển thị trường bất động sản toàn diện.
Thủ tướng cho biết, đây là một động lực cho tăng trưởng, song hiện nay có một số dấu hiệu không như kỳ vọng, trong khi đó, nhu cầu chính đáng về nhà ở của người dân vẫn còn cao nên cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy nguồn cung.
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 8,3-8,5% năm nay và hai chữ số giai đoạn 2026-2030. So sánh với một số nền kinh tế trong giai đoạn phát triển thần kỳ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hội đồng Tư vấn chính sách nhận định mức tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam giai đoạn tới là phù hợp.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo đại diện Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản năm 2026 dự báo sẽ “sôi động trong sự thận trọng, với phân khúc căn hộ và nhà ở phục vụ nhu cầu trực tiếp tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt”.
Hương Giang
(Thanh tra) - Quán triệt dứt khoát không để “kiểm soát được lạm phát - mất tăng trưởng” hoặc ngược lại, Thủ tướng cũng yêu cầu phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh; nghiên cứu mở rộng hạn mức thu nhập người mua nhà xã hội lên 25-27 triệu đồng/tháng.
Hương Giang
Trần Hường
Thanh Giang
T.Vân
Hoàng Hưng
Trí Vũ
Hương Giang
Hương Trà
Trần Quý
Hương Trà
Hồng Nhung
Hoàng Hưng
Thu Huyền
Cảnh Nhật
Cảnh Nhật
Minh Tân