Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 05/06/2018 - 13:55
(Thanh tra) - Đạt 130/222 số phiếu (58%), Hợp tác xã (HTX) Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển đã được đa số cư dân chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh lựa chọn quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ cho tòa nhà.
Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: TQ
Đại diện Ban Quản trị chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh cho biết, việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ cho cư dân tại tòa nhà là rất bức thiết vì trong thời gian qua có nhiều tòa nhà không lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ tốt nên đã xảy ra nhiều sự cố như cháy, nổ, mất an ninh trật tự…
Có 5 đơn vị nộp hồ sơ đăng ký quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ cho chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh.
Qua kiểm tra, rà soát thì có 2 đơn vị không đủ điều kiện, tiêu chuẩn quản lý và cung cấp dịch vụ theo các quy định hiện hành.
3 đơn vị còn lại gồm: Xí nghiệp Quản lý nhà ở và văn phòng cho thuê (thuộc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp) là đơn vị đang quản lý cung cấp dịch vụ cho tòa nhà từ khi đưa vào sử dụng đến nay (gần 10 năm); Công ty TNHH Cung cấp dịch vụ nhà Hà Nội và HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển.

Hội nghị nhà chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh để lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành và cung cấp dịch vụ. Ảnh: TQ
Điều kiện lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành dựa vào hai nhóm năng lực: Năng lực kỹ thuật và năng lực tài chính, trong đó năng lực kỹ thuật được xem là quan trọng nhất, được đánh giá qua điều kiện hành nghề; năng lực hiểu biết kỹ thuật công trình, khai thác bảo trì thiết bị, tài chính; về tổ chức bảo vệ, phòng cháy chữa cháy và phòng ngừa rủi ro; về kinh nghiệm doanh nghiệp, nhân sự và văn bằng chứng chỉ cộng với phương án quản lý vận hành đề xuất; biện pháp giảm chi để giảm giá dịch vụ…
Tại hội nghị cư dân nhà chung cư được tổ chức vào ngày 19/5/2018, với sự tham dự của đại diện UBND quận Đống Đa - ông Quách Minh Hùng, đại diện UBND phường Láng Hạ là ông Nguyễn Hải Đăng, đại diện chủ đầu tư, Tổ dân phố, Tổ Đảng, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ... cùng 222 đại diện của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đã lựa chọn được đơn vị quản lý cung cấp dịch vụ cho tòa nhà là HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển với số phiếu 130/222 (đạt 58%).
Ông Phạm Đình Thái, Chủ nhiệm HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển cho biết, hiện đơn vị ông đang quản lý, cung cấp dịch vụ cho gần 100 khu chung cư trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương.
Theo ông Thái, nghề quản lý, cung cấp dịch vụ cho các chung cư được ví như “làm dâu trăm họ”, nếu không bảo đảm chất lượng trong việc quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ, giá dịch vụ thì dễ xảy ra xung đột. Thực tế cho thấy, nhiều tòa chung cư, cư dân về ở gần 10 năm mà vẫn chưa lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ. Thậm chí, có tòa nhà lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ nhưng không thể chuyển giao, hoặc chuyển giao chậm vì có xung đột về lợi ích kinh tế.

Ông Phạm Đình Thái, Chủ nhiệm HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển. Ảnh: TQ
“Nếu không chọn được đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ tốt thì nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ, mất an ninh trật tự xảy ra là điều không thể tránh. Các đơn vị quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ tốt thì người dân sẽ lựa chọn”, ông Thái khẳng định.
Cũng theo ông Thái, đơn vị mong muốn sẽ sớm tiếp nhận bàn giao từ đơn vị đang quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ để thực hiện theo đúng cam kết với hợp đồng đã ký với Ban Quản trị Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh.
Đề án “Vận hành quản lý nhà chung cư cao tầng theo mô hình Thụy Điển” của HTX Quản lý và Cung cấp dịch vụ nhà ở Thụy Điển đã đạt giải thưởng “VACI 2011 - Sáng kiến Phòng, chống tham nhũng Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của nhiều đại sứ quán và tổ chức quốc tế.
Đề án của HTX được ban giám khảo đánh giá có tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững, khả năng nhân rộng rất cao và đáp ứng đúng tinh thần chủ đạo cuộc thi "VACI - Vì một ngày mới không tham nhũng”.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Dù đã thắt chặt chi tiêu, nhiều người dân Hà Nội vẫn khó tích lũy để mua nhà khi chi phí sinh hoạt cao, giá bất động sản neo ở mức cao và lãi vay tăng mạnh.
Thiên Tâm
(Thanh tra) - Ngày 16/4, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã phê duyệt kế hoạch quản lý, khai thác quỹ nhà, đất là tài sản công hiện không sử dụng, nhằm đưa nguồn lực này vào khai thác hiệu quả, tránh lãng phí.
Thái Nam
T.Vân
Văn Thanh
PV
T.Vân
Bài và đồ họa ảnh: Lan Anh
Đông Hà
Hòa Bình
Văn Thanh
Nguyễn Điểm
Đông Dư
Quốc Huỳnh
Văn Thanh
Ngọc Trâm
Ngọc Trâm
Minh Uyên
Nguyễn Điểm