Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 24/03/2016 - 15:41
(Thanh tra) - Công ty Xinxing (Trung Quốc) vừa trúng thầu cấp đường ống nước sông Đà với giá rẻ hơn 10% so với giá phê duyệt. Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng ngày 24/3, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi Lê Như Tiến đã bày tỏ, “phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau”.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên lưu ý, dự án đường ống nước sông Đà không những là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh cho người dân. Ảnh: TN
Có hay không lợi ích nhóm ?
Ông Tiến cho biết, thời gian qua, khi đi tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến cho rằng tại sao chúng ta lại chỉ chọn những nhà thầu của Trung Quốc.
"Có cái gì không phải chỉ ham rẻ mà còn đằng sau đó không? Có lợi ích nhóm trong đó không? Cử tri và người dân đã đặt các câu hỏi như thế", ông Tiến nói.
Đường ống nước sông Đà đầu tiên vừa qua liên tục gặp sự cố, cứ vỡ xong lại vỡ, khiến hàng chục, trăm nghìn người dân phải lao đao, bất ổn.
Cái chúng ta quan tâm là chất lượng còn không phải bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm chúng ta lại rơi vào thế đã cưỡi lên lưng hổ rồi không thể xuống được. Khi công trình dang dở, đình trệ, chậm tiến độ chúng ta lại phải bỏ thêm vốn để làm. "Tôi đề nghị người có trách nhiệm trong việc quyết định thầu phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau", ông Tiến nêu.
Nhắc lại bài học của một số đơn vị khi mua nhiều trang, thiết bị của Trung Quốc về nhưng không sử dụng được và rồi phát hiện đằng sau có việc "nhận lót tay", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên lưu ý, dự án đường ống nước sông Đà không những là công trình xây dựng quan trọng mà còn là công trình đảm bảo dân sinh cho người dân.
"Nếu chẳng may vừa đưa vào dùng lại xảy ra vỡ liên tục, gây thiếu nước cho người dân thì điều gì sẽ xảy ra đây. Không chỉ là lãng phí, mất tiền của mà hơn thế lòng tin của người dân sẽ mất", ông Tiến nhấn mạnh.
Tầm nhìn hạn chế
Ông Tiến đề nghị, đối với tất cả các công trình vì giá bỏ thầu thấp, nếu sau này để xảy ra sự cố nghiêm trọng thì phải đi ngược lại tìm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.
“Nếu như anh có ban bệ đầy đủ, cả Hội đồng mà vẫn để lọt các nhà thầu chỉ vì giá bỏ thầu thấp nhưng kém chất lượng thì phải quy trách nhiệm của cá nhân và cả Hội đồng”, ông Tiến nói.
Vị ĐBQH tỉnh Quảng Trị nói thêm, người dân, các nhà khoa học cũng có thể đặt dấu hỏi về việc tại sao đầy đủ như thế mà vẫn bỏ lọt. Đây có phải do trình độ yếu kém hay do nguyên nhân nào khác, vì lợi ích nhóm đằng sau.
Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều các nhà thầu ở các nước, các khu vực như Tây Âu có bề dày kinh nghiệm, khoa học phát triển nhưng tại sao, chúng ta lại chỉ chăm chăm vào một nước ở khu vực châu Á.
"Không hẳn do kinh tế khó khăn nên chúng ta ham rẻ mà ở đây là do tầm nhìn hạn chế. Ở đây, chúng ta thấy rẻ trước mắt đấy nhưng liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế.Hoặc lẽ ra có thể sử dụng công trình cả trăm năm thì chỉ trong vòng vài năm đã hỏng, chúng ta lại tiếp tục đập đi làm lại thì tốn kém hơn rất nhiều”.
Cho nên, cần có tầm nhìn xa hàng trăm năm và không nên chỉ tập trung vào một nhà thầu mà đã đấu thầu cần lựa chọn nhiều nhà thầu có năng lực.
Ông Tiến nhấn mạnh thêm, “tôi chỉ nhắc lại rằng, đường sắt trên cao ở Hà Nội là một minh chứng cho việc kéo dài nhiều năm, đội vốn lên nhiều lần".
Thảo Nguyên (Ghi)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng quỹ đất trống và giải quyết nhu cầu về hạ tầng giao thông tĩnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố vừa chính thức công bố danh mục cho thuê quỹ đất ngắn hạn đợt 2/2026 trên địa bàn.
Thái Nam
(Thanh tra) - Tính đến hết tháng 2, cả nước có 737 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai, đạt trên 70% so với chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ tới năm 2030. Hàng loạt chính sách như tạo "luồng xanh" thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, đề xuất nới trần thu nhập cho người mua đang được thúc đẩy nhằm tăng tốc phát triển nhà ở xã hội.
T.Vân
T,B
Thanh Giang
PV
T.B
Trần Quý
Hải Hà
Thanh Lương
Trung Hà
Bảo Anh
Theo TTXVN
Hương Giang
Hải Hà
NA
Thanh Hoa
Thái Hải