Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 11/04/2017 - 14:37
(Thanh tra) - Chiều 10/4, chương trình cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường lên 48 bảng giao thông điện tử ở TP HCM đã được khởi động.
Bản tin về chất lượng môi trường xuất hiện trên bảng thông tin giao thông điện tử chiều 10/4. Ảnh: NL
Đây là chương trình do Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường TP HCM và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn ký kết thực hiện thông qua quy chế phối hợp về cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử, nhằm cung cấp thông tin các chỉ tiêu môi trường không khí và nước cho người dân.
Cùng lúc bản tin môi trường xuất hiện trên bảng thông tin giao thông điện tử ở đường hầm sông Sài Gòn, thì trên bảng thông tin giao thông điện tử một số tuyến đường cũng xuất hiện bản tin tương tự và đưa lên trang web của Sở Tài nguyên Môi trường.
Một số thông tin cơ bản về môi trường sẽ được hiển thị trên các bảng điện tử gồm: Ô nhiễm tiếng ồn, không khí, chất lượng nước kênh rạch. Thời lượng hiển thị thông tin khoảng 30 giây/tin. Nhìn vào bảng điện tử người dân có thể dễ dàng phân biệt được chất lượng môi trường tốt và xấu.
Khi thông số môi trường xuất hiện với màu xanh đồng nghĩa với tiêu chí đó đảm bảo chất lượng về môi trường. Ngược lại, khi bảng điện tử hiển thị màu đỏ có nghĩa môi trường bị ô nhiễm.
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, thông tin về chỉ số môi trường được thu thập và xử lý từ hệ thống quan trắc chất lượng môi trường trên 20 trạm quan trắc chất lượng không khí, 26 trạm quan trắc chất lượng nước mặt và 15 trạm quan trắc chất lượng nước kênh rạch. Các chỉ tiêu chất lượng không khí được công bố gồm NO2, CO2, bụi, tiếng ồn; còn chỉ tiêu môi trường nước mặt gồm pH, BOD5, COD và DO.
Trước đây, các chuyên gia môi trường tại TP HCM cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường tại TP chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời và đã từng đề nghị chính quyền TP không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo cho người dân biết.
Hiện, TP Hồ Chí Minh có khoảng 50 nguồn thải có lưu lượng thải lớn từ 1.000 m3/ngày trở lên. Ngoài 16 trạm quan trắc chất lượng môi trường tự động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố, cơ quan môi trường thành phố sẽ tổ chức quan trắc bán tự động về không khí, nước mặt, nước ngầm tại nhiều khu vực khác.
Trước mắt, sẽ thay 4 trạm quan trắc tự động để thay thế cho các trạm quan trắc đã bị hư hỏng.
Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã đề xuất UBND TP chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỉ đồng.
Nghiêm Lan
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tỉnh Đồng Nai sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước đối với 30 đơn vị, tập trung vào các nội dung như khai thác, sử dụng nước, nghĩa vụ tài chính và công tác quan trắc.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 710/QĐ-TTg ngày 23/4/2026 thành lập Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.
T. Minh
Đăng Tân
Văn Thanh
Đan Quế
Đăng Tân
Thùy Dương
Nam Dũng
Cảnh Nhật
Thu Huyền
Trung Hà
Đăng Tân
Văn Thanh
Đăng Tân
Thái Nam
Thái Nam
H.T
Trang Anh