Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 07/10/2013 - 18:43
(Thanh tra)- Ngày 7/10, trao đổi với phóng viên về việc khai quật chất thải nguy hại tại Cty Nicotex Thanh Thái ở Thanh Hóa, ông Lê Anh Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam cho biết: “Theo dự kiến, Cty chúng tôi sẽ tiến hành khai quật vào ngày 11/10, thời gian thực hiện kéo dài 26 ngày. Việc thi công sẽ được thực hiện vào những ngày khô ráo, không thực hiện vào những ngày mưa để tránh phát tán chất thải nguy hại ra xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đang gặp khó khăn trong công tác bàn giao mặt bằng do người dân phản đối”.
Sáng 7/10, hàng trăm người dân trên địa bàn 3 xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) tỉnh Thanh Hóa đến trước cổng Cty Nicotex Thanh Thái để phản đối Cty Cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam khai quật 9 điểm chôn hóa chất độc hại xuống lòng đất của Cty Nicotex Thanh Thái để đem đi xử lý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy trình xử lý môi trường tại các điểm chôn hóa chất chưa được thông qua nhân dân.
Theo kế hoạch, từ ngày 7/10, phía đơn vị thi công (Cty Cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam) tiến hành khoanh vùng, lập rào chắn, thực nghiệm hiện trường để phân vùng độc hại tại khuôn viện Nhà máy Nicotex Thanh Thái. Phía đơn vị thi công cũng đã đưa 22 cán bộ xử lý xuống để tiến hành công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều người dân có mặt tại hiện trường không đồng ý với cách làm của các đơn vị chức năng. Người dân cho rằng, quy trình xử lý môi trường tại các điểm chôn hóa chất chưa được thông qua người dân. “ Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa công khai phương án xử lý môi trường cho đông đảo người dân nên chúng tôi không biết. Bây giờ họ vào đào lên, nếu có chuyện gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm”, chị Nguyễn Thị Thanh người dân thôn 8, xã Cẩm Vân nói. Nhiều ý kiến khác cho rằng, việc khai quật các phuy thuốc trừ sâu phải được thông báo và được chấp thuận bằng văn bản từ phía người dân. Việc khai quật đến đâu phải tiến hành lập biên bản đến đó để tránh việc tẩu tán tang vật.
Trước sức ép của người dân, đơn vị thi công chưa thể lập rào chắn và khoanh vùng để thực hiện khai quật các điểm chôn lấp thuốc trừ sâu độc hại theo hợp đồng đã ký.
Được biết, trước sự vụ Cty Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất là thuốc trừ sâu xuống lòng đất trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong đó có chất Cypermethrin là thuốc trừ sâu độc nhóm II vượt tiêu chuẩn cho phép 9.276 lần, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt Cty này gần 500 triệu đồng và yêu cầu phải thuê một đơn vị có chức năng xử lý môi trường để khai quật 9 điểm chôn hóa chất độc hại để xử lý.
Thực hiện ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa, Cty Nicotex Thanh Thái đã ký hợp đồng với Cty Cổ phần Đầu tư công nghệ Tài nguyên môi trường Việt Nam để khai quật 9 điểm chôn thuốc trừ sâu như đã nói trên.
Trịnh Duy Hưng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lào Cai sẽ rà soát quy hoạch khoáng sản, đấu giá mỏ tiềm năng, dừng sử dụng nước nóng, nước khoáng thiên nhiên không phép và kiểm tra ít nhất 10 xã, phường về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ.
Đăng Tân
(Thanh tra) - Giữa những cánh rừng bạt ngàn của Tây Nguyên, lực lượng kiểm lâm Đắk Lắk vẫn ngày đêm bám địa bàn, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Không quản gian khó, họ trở thành “lá chắn thép” âm thầm giữ bình yên cho đại ngàn.
Cảnh Nhật
T. Minh
Đăng Tân
Văn Thanh
Văn Thanh
Thanh Lương - Thanh Hoa
Lan Anh
Hoàng Hưng
Thanh Lương
Thanh Lương - Thanh Hoa
Thu Huyền
Lan Anh
Trang Anh
Đan Quế
Đan Quế
Lan Anh