Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 14/07/2016 - 15:00
(Thanh tra) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (KSMT) (Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Cục đã tiến hành rà soát và tổng hợp danh sách 1.259 cơ sở có nguồn thải lớn ra biển và cửa sông ven biển.
Toàn cảnh hội nghị sơ kết của Cục KSMT. Ảnh: TH
Trong thời gian qua, trên phạm vi cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến môi trường, điển hình là vụ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã để xảy ra sự cố môi trường gây hải sản chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung làm ảnh hưởng lớn đến an sinh, xã hội và môi trường.
Trước thực trạng nêu trên, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý các lĩnh vực được giao nhằm ngăn ngừa và hạn chế các tác động của con người tới môi trường.
Thực hiện các nhiệm vụ được giao, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Cục KSMT đã tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Cục về các mặt kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra thanh tra đột xuất và giải quyết các điểm nóng về môi trường; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường; xử lý vi phạm về môi trường.
Qua 6 tháng đầu năm 2016, Cục đã hoàn thành chương trình, kế hoạch kiểm tra, thanh tra đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, Cục KSMT đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong và ngoài Tổng cục nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc phạm vi quản lý Nhà nước về môi trường.
Về công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm, Cục đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu lãnh đạo Tổng cục Môi trường ký ban hành các kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường đối với các đoàn đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật.
Thực hiện công tác thanh tra theo kế hoạch năm 2016, Cục đã tham mưu công tác tổ chức và triển khai các Đoàn Thanh tra trên địa bàn 32 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Bên cạnh đó, Cục đã tiến hành rà soát và tổng hợp danh sách 1.259 cơ sở có nguồn thải lớn ra biển và cửa sông ven biển để làm cơ sở xây dựng kế hoạch thanh tra diện rộng về môi trường với mục đích kịp thời ngăn chặn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng gia tăng.
Đối với công tác công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, Cục đã tích cực triển khai và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt tham mưu kịp thời các vụ việc có tính chất khó khăn, phức tạp như tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường gây hiện tượng hải sản chết hàng loạt trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung thời gian qua; thực hiện thanh tra, buộc các đối tượng vi phạm thừa nhận hành vi gây ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra cá chết trên sông Bưởi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; kiểm tra, thanh tra các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Công ty TNHH Giấy Lee & Man.
Bên cạnh hoạt động, thanh tra, kiểm tra, công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về môi trường cũng được quan tâm, xử lý theo đúng trình tự pháp luật quy định.
Đối với công tác kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. Đến nay, Cục KSMT nhận được 161 hồ sơ báo cáo kết quả hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án; đã cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường (Giấy xác nhận) cho 97 dự án, chiếm 62,5%; đang trình cấp Giấy xác nhận cho 11 dự án, chiếm 6,8%; đã kiểm tra và yêu cầu chủ dự án hoàn thiện hồ sơ, khắc phục các tồn tại đối với 41 dự án, chiếm 25,46%; đã thành lập đoàn kiểm tra 6 dự án, chiếm 3,7% và 6 dự án không thuộc đối tượng xác nhận hoàn thành.
Ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục KSMT cho biết, trong 6 tháng cuối năm, Cục tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Tổng cục để triển khai các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đặc biệt là các loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như sản xuất hoá chất, bột giấy, dệt nhuộm, rượu bia - nước giải khát, mía đường, chế biến mủ cao su; tham mưu Lãnh đạo Tổng cục thực hiện công tác giám sát tình hình khắc phục hậu quả và thực hiện cam kết của Công ty Formosa.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đánh giá cao các kết quả mà Cục KSMT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động thanh, kiểm tra đã có nhiều kết quả tích cực,hiệu quả, đặc biệt là xử lý các sự việc đột xuất và có tính chất phức tạp, nghiêm trọng. Các đại biểu mong rằng trong thời gian tới, Cục KSMT sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Tổng cục để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Thái Hải
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tỉnh Đồng Nai sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước đối với 30 đơn vị, tập trung vào các nội dung như khai thác, sử dụng nước, nghĩa vụ tài chính và công tác quan trắc.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 710/QĐ-TTg ngày 23/4/2026 thành lập Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia.
T. Minh
Đăng Tân
Văn Thanh
Đan Quế
Đăng Tân
Cảnh Nhật
Lan Anh
Cảnh Nhật
Thanh Hoa
Phương Hiếu
Đăng Tân
Thiên Tâm
Hương Trà
Thái Nam
Thái Nam
Trung Hà
Đăng Tân