Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiểm tra thực tế hiện tượng cá chết hàng loạt

Thứ năm, 21/04/2016 - 22:45

(Thanh tra)- Ngày 21/4, lãnh đạo cùng các ngành chức năng của tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra thực tế tại các địa phương ven biển trong tỉnh để có phương án xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cảng Cửa Tùng, Cửa Việt, các chợ Cửa Tùng, Cửa Việt, Đông Hà, Gio Linh... nhiều tiểu thương bày tỏ lo lắng trước tình hình cá biển chết hàng loạt.

Người dân cũng rất hoang mang không dám mua thủy hải sản đánh bắt trên biển về ăn. Ông Nguyên Văn Lương, chủ tầu cá ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho biết: Ba ngày nay, không ai mua cá. Mọi khi tàu cập cảng là tiểu thương đến hỏi rất đông nhưng hôm nay không ai hỏi cả. Chúng tôi mang cá lên chợ bán cũng không có người mua mấy. Có lẽ chúng tôi phải nghỉ đi biển một thời gian.

Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế, đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho hay: Hiện tượng cá chết hàng loạt và bất thường trên biển dạt vào bờ các vùng biển bãi ngang trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung nhiều ở các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và các xã Trung Giang, Gio Hải (huyện Gio Linh)… chủ yếu là các loại cá sống ở rạn đáy như cá hanh, cá mú, cá dìa, cá đuối, cá liệt, chình biển, mực nang… Đến nay, ước khoảng gần 30 tấn cá đã được thu gom. Hiện Chi cục đang tích cực phối hợp các đơn vị chức năng lấy mẫu gửi vào Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 ở Đà Nẵng làm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tại buổi kiểm tra, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan, ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân cá biển chết cần tập trung tuyên truyền để bà con không hoang mang, không thu mua, chế biến các loại cá chết bất thường dạt vào bờ khi chưa rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó, tiến hành khoanh vùng nơi có cá biển chết, đề xuất UBND tỉnh cách xử lý kịp thời. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình nắm bắt tình hình, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các phương án xử lý; yêu cầu các sở Tài nguyên và Môi trường, Y tế cung cấp hóa chất và hướng dẫn ngư dân cách xử lý đối với cá chết, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Trần Tĩnh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: Quy trách nhiệm toàn diện cho Chủ tịch UBND cấp xã để xảy ra vi phạm đất đai

Hải Phòng: Quy trách nhiệm toàn diện cho Chủ tịch UBND cấp xã để xảy ra vi phạm đất đai

(Thanh tra) - Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng và lấn chiếm đất đai vẫn còn tồn tại, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là tại các khu vực "nhạy cảm"; kiên quyết xử lý dứt điểm sai phạm và quy trách nhiệm toàn diện cho người đứng đầu cấp xã, phường nếu để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý.

Trọng Tài

13:06 23/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm