Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đấu thầu chọn nhà đầu tư khai thác 2 bãi rác đã đóng cửa

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:06

(Thanh tra) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết như vậy tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019. Ảnh: MN

Đề cập về việc thực hiện cải tạo 2 bãi rác Gò Cát (quận Bình Tân) và Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay: Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện có 5 bãi rác bằng công nghệ chôn lấp trước đây đã đóng cửa.

Theo quy hoạch, TP xác định đối với những bãi rác lớn đã đóng cửa đủ thời gian theo quy chuẩn về môi trường, TP đang mời các nhà đầu tư để lựa chọn các công nghệ cải tạo rác để tận dụng quỹ đất để phục vụ cho quá trình phát triển đô thị.

Có khoảng 15 nhà đầu tư nộp hồ sơ xin lập dự án để cải tạo quỹ đất 2 bãi rác chôn lấp đã đóng cửa nêu trên.

Trong các công nghệ nhà đầu tư đưa ra, có rất nhiều loại. Có nhà đầu tư đưa ra công nghệ đào bãi rác lên và lập nhà kín xử lý rác bằng cách ép thành nguyên liệu phục vụ cho ngành xây dựng. Sau đó, sử dụng quỹ đất này lập điều chỉnh gắn với việc phát triển đô thị để sử dụng quỹ đất lại cho hiệu quả trong một khu đô thị.

Hiện nay, TP đưa ra các quy chuẩn để trên cơ sở đó, nhà đầu tư lập dự án, đề xuất dự án đảm bảo về yếu tố môi trường là tất yếu. Nghĩa là không phải đào bãi rác cũ ra xử lý, gây ra ô nhiễm cho khu dân cư.

Trong quý I/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo với UBND TP về giải pháp công nghệ nào đạt chuẩn, để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực khai thác hai bãi rác này.

Liên quan việc thay đổi phương thức phân loại rác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết: TP xác định việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt phải gắn từ khâu đầu tiên là phân loại tại hộ gia đình, đến khâu cuối cùng là xử lý.

Trước đây, TP lựa chọn nhiều công nghệ như chôn lấp, làm phân compost, đốt phát điện… Vừa qua, TP định hướng rất rõ là tập trung vào công nghệ tái chế và công nghệ đốt.

Việc thay đổi phương thức phân loại rác sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện nội dung trình TP, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến, trình UBND TP ký sửa quy định về phân loại rác. Chậm nhất quý I/2020 sẽ tiến hành thay đổi phương thức phân loại phù hợp với công nghệ xử lý hiện nay.

Minh Nhật

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh xử lý 334 vi phạm thủy lợi trong năm 2026

Bắc Ninh xử lý 334 vi phạm thủy lợi trong năm 2026

(Thanh tra) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về thủy lợi trên địa bàn trong năm 2026, với tổng số 334 trường hợp phải giải quyết ngay trong năm nay.

Thanh Hoa

20:38 14/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm