Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thái Hải
Thứ sáu, 06/11/2020 - 21:44
(Thanh tra) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho đến khoảng 12/11, liên tiếp 3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể hoạt động trên Biển Đông, trong đó hai cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Dự báo đường đi của bão Atsani. Ảnh Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Cơn bão đầu tiên là Atsani. Vào 13 giờ chiều nay, tâm bão Atsani đang trên vùng biển phía Nam đảo Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ chuyển hướng đi vào Biển Đông nước ta, trở thành cơn bão số 11 của mùa mưa bão năm nay.
Tuy nhiên, khi hoạt động trên Biển Đông, bão Atsani có thể suy yếu dần thành ATNĐ rồi thành một vùng áp thấp và tan dần. Dù vậy, Atsani vẫn gây gió mạnh và sóng cao, nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông.
Cùng với thời điểm bão Atsani tan trên Biển Đông, khoảng ngày 8/11, thêm một ATNĐ/bão đi vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng trực đến vùng biển và đất liền các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng ngày 10-11/11.
Khoảng ngày 12-13/11, trên Biển Đông có thể xuất hiện thêm một cơn bão/ATNĐ nữa. Bão/ATNĐ này có khả năng hướng về đất liền nước ta.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ khoảng ngày 9 -12/11, ở các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ trên các sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các đô thị. Diễn biến mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở ở các tỉnh Trung Bộ sẽ còn phức tạp và có thể kéo dài tùy thuộc vào phạm vi hoạt động của áp thấp nhiệt đới/bão.
Mùa mưa bão năm nay được đánh giá là dị thường khi bão/áp thấp nhiệt đới nối đuôi nhau xuất hiện trong suốt tháng 10 và nửa đầu tháng 11, gây ra nhiều đợt mưa lớn, kéo theo đó là lũ lụt, sạt lở đất ở khắp miền Trung nước ta. Trong đó cơn bão số 9 đổ bộ vào Nam Trung Bộ là một trong 2 cơn bão mạnh nhất 20 năm qua, gây ra sức tàn phá khủng khiếp cho các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trước mùa mưa, TPHCM đang triển khai quyết liệt các phương án thoát nước, chống ngập từ nâng cấp hạ tầng đến ứng dụng công nghệ số, quyết tâm giảm thiểu tình trạng ngập lụt và bảo vệ đời sống dân sinh trong suốt mùa mưa năm 2026.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Từ nền tảng dữ liệu trên 2.600 trạm quan trắc, ứng dụng Thời tiết Việt Nam KTTV cung cấp thông tin thời tiết phù hợp với vị trí thực của người dùng với tần suất 10 phút và tầm dự báo đến 10 ngày.
Đăng Tân
T. Minh
Thái Nam
Đăng Tân
Đăng Tân
Trung Hà
Bảo Anh
Theo TTXVN
Hương Giang
Hải Hà
NA
Thanh Hoa
Thái Hải
Nhi An
Hương Giang
Hoàng Hưng