Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trọng Tài
Thứ ba, 27/05/2025 - 20:58
(Thanh tra) - Sau 2 ngày diễn ra sự kiện tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca tại Cung Trúc Lâm, khu danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã đón hơn 800.000 lượt người dân, phật tử và du khách thập phương về chiêm bái.
Yên Tử đón hơn 800.000 lượt người về chiêm bái xá lợi Đức Phật. Ảnh: PV
Đây là sự kiện Phật giáo có quy mô đặc biệt lớn trong dịp Đại lễ Phật Đản 2025, thu hút đông đảo người dân từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
2 ngày qua, dòng người nối dài từ sáng sớm đến tận đêm muộn vẫn kiên nhẫn xếp hàng vào chiêm bái xá lợi, vốn được xem là một trong những thánh vật linh thiêng nhất đối với phật tử, biểu trưng cho trí tuệ và sự giác ngộ của Đức Phật.




Dòng người nối dài từ sáng sớm đến tận đêm muộn vẫn kiên nhẫn xếp hàng vào chiêm bái xá lợi. Ảnh: PV
Dù lượng người đổ về Yên Tử tăng đột biến, công tác tổ chức vẫn được đảm bảo chu đáo. Lực lượng chức năng, tình nguyện viên, cùng hơn 8.000 tăng ni, phật tử đã được huy động để phục vụ, hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn và trật tự cho người hành hương.
Không gian Cung Trúc Lâm và khu vực xung quanh luôn được giữ gìn thanh tịnh, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân, phật tử an tâm lễ bái, cầu nguyện quốc thái dân an.


Những suất ăn buổi trưa được chuẩn bị và trao đến các phật tử và Nhân dân về Chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử. Ảnh: PV
Đặc biệt, để tạo điều kiện cho người dân và phật tử từ mọi miền có thể chiêm bái xá lợi Đức Phật, Ban Tổ chức bố trí thời gian chiêm bái xuyên đêm, đảm bảo phục vụ liên tục, không gián đoạn trong đêm 27 và rạng sáng ngày 28/5.



Những hành động đẹp được lan tỏa. Ảnh: PV
Toàn bộ hệ thống đón tiếp, hướng dẫn, an ninh trật tự, y tế, hậu cần... sẽ được duy trì tối đa để đáp ứng nhu cầu lễ bái, cầu nguyện của hàng vạn người trong thời khắc thiêng liêng, trước khi xá lợi được cung rước về chùa Chuông (tỉnh Hưng Yên) vào sáng sớm ngày 28/5.
Cùng với TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, TP Hà Nội, tỉnh Hà Nam và tỉnh Bắc Giang, tỉnh Quảng Ninh vinh dự là địa phương được cung rước xá lợi Phật Thích Ca – Quốc bảo Ấn Độ.
Đây là sự kiện quan trọng và hiếm có vì theo quy định của Ấn Độ mỗi quốc gia chỉ được một lần duy nhất cung rước, tôn trí xá lợi Đức Phật. Đây cũng là lần đầu tiên xá lợi Đức Phật được tôn trí tại Quảng Ninh để người dân và phật tử chiêm bái.
Việc tôn trí Xá lợi Đức Phật tại Yên Tử không chỉ là sự kiện đặc biệt đối với tín đồ Phật giáo mà còn là cơ hội quý báu để lan tỏa giá trị văn hóa, tinh thần của Thiền phái Trúc Lâm - dòng thiền đặc trưng của Phật giáo Việt Nam.
Sự kiện này góp phần khẳng định vị thế của Yên Tử là trung tâm văn hóa, du lịch tâm linh hàng đầu cả nước, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn di sản.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 29/11/2025, tại trung tâm xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, sẽ chính thức khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 11, mở đầu cho mùa du lịch cuối năm rực rỡ sắc màu nơi vùng cao nguyên đá.
Thư Kỳ
(Thanh tra) - Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội” lần thứ nhất là sáng kiến quan trọng tôn vinh, phát huy vai trò trụ cột của văn hóa đối với phát triển bền vững, để cùng chung tay đưa cộng đồng quốc tế đến với hòa bình, thịnh vượng, theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình.
Hải Lương
Chính Bình
Huyền Thu
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi
Trí Vũ
Văn Thanh
B.S
Hải Hà