Theo ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Ngày hội Lúa - Rươi hữu cơ năm 2024 của huyện Tứ Kỳ không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị mà còn cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành nông nghiệp với kinh tế địa phương và khu vực. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Hải Dương giới thiệu quảng bá sản phẩm lúa, rươi, đặc sản đã có từ bao đời nay. Việc khai thác, bảo tồn thủy đặc sản rươi, cáy kết hợp sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.

Theo thống kê, toàn huyện Tứ Kỳ hiện có 8 vùng khai thác thủy đặc sản về rươi, cáy, kết hợp trồng lúa hữu cơ với diện tích 550 ha. Riêng xã An Thanh, với lợi thế có nhiều ao, hồ, sông, kênh, rạch xen lẫn các điểm dân cư và ruộng canh tác, với diện tích đất bãi bồi ngoài đê rộng 214 ha thuận lợi cho sự sinh sôi phát triển của con rươi, cáy, cũng như trồng lúa hữu cơ.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Hải Dương và huyện Tứ Kỳ trong việc tổ chức ngày hội. Bộ trưởng cho rằng, tư duy mới "người Hải Dương làm nông nghiệp vị nhân sinh" cần được triển khai sâu rộng, dành tình yêu cho nông nghiệp, yêu thiên nhiên, làm sạch, đẹp môi trường. Đây cũng là dịp để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch vươn xa, đến được với nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước.

“Với tư duy và cách làm mới, nông thôn mới của địa phương sẽ ngày càng nâng cao và có nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc sản nông nghiệp được đón nhận. Cách làm của người dân nơi đây sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới ngay chính trong tâm thức, hành động đối với thiên nhiên, sức khỏe con người và thế hệ mai sau… Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá

Tại lễ hội năm nay Ban Tổ chức đã tổ chức thi nấu mâm cơm đặc sản hữu cơ; hội thi gặt lúa. Đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Thế hệ mới và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh ký kết hợp đồng liên kết sản xuất gắn bao tiêu sản phẩm hữu cơ, hợp tác về du lịch sinh thái, trải nghiệm; đồng thời, các đại biểu cắt băng xuất bán chuyến hàng lúa hữu cơ.

Hoàng Nam