Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xử nghiêm các doanh nghiệp thu tiền sai quy định của lao động đi làm ở nước ngoài

Thành Công

Chủ nhật, 05/07/2026 - 11:35

(Thanh tra) - Trong nửa đầu năm, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tiếp nhận và xử lý 43 đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh vụ việc liên quan đến lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi thu phí vượt quá quy định trong công tác đưa lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng (Ảnh minh họa: M.Dũng)

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ), trong 6 tháng đầu năm 2026, cục đã tổ chức 7 đoàn kiểm tra doanh nghiệp dịch vụ, gồm 5 đoàn kiểm tra định kỳ và 2 đoàn kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Thông qua công tác kiểm tra chuyên ngành, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, với tổng số tiền xử phạt là 635 triệu đồng.

Cũng trong nửa đầu năm nay, Cục đã tiếp nhận và xử lý 43 đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh vụ việc liên quan đến lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có cả doanh nghiệp có giấy phép và doanh nghiệp không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo ông Vũ Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ), tình trạng lừa đảo, doanh nghiệp vi phạm luôn diễn ra trong tiến trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ trước đến nay.

“Hiện nay có hiện tượng các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, song đã thực hiện đăng tin, quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội về việc tuyển dụng lao động. Đây là vấn đề bức xúc, gây cản trở cho doanh nghiệp dịch vụ trong công tác tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài”, ông Giang cho hay.

Qua nắm bắt, Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung chế tài xử phạt vi phạm. Trong đó có việc sửa đổi Nghị định số 12/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đồng thời, khi sửa các quy định liên quan đến lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cơ quan chức năng sẽ có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không có chức năng tham gia vào hoạt động này.

Trước mắt, Bộ Nội vụ sẽ ban hành văn bản gửi các địa phương yêu cầu đẩy mạnh công tác chấn chỉnh về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung vào các đối tượng không có chức năng tuyển chọn và phái cử lao động. Song song đó, sẽ tăng cường rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ cũng sẽ đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp dịch vụ; kết hợp hiệu quả giữa công tác kiểm tra và hướng dẫn.

Đặc biệt, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có hành vi thu phí vượt quá quy định nhằm giảm tối đa chi phí cho người lao động; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bộ cũng sẽ có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng cá nhân, tổ chức môi giới trong và ngoài nước lợi dụng nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để cấu kết với doanh nghiệp thu phí môi giới trái quy định pháp luật.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Ninh Bình: Chủ động hỗ trợ cơ sở để hạn chế khiếu kiện vượt cấp

Thanh tra tỉnh Ninh Bình: Chủ động hỗ trợ cơ sở để hạn chế khiếu kiện vượt cấp

(Thanh tra) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, Thanh tra tỉnh Ninh Bình chủ động phối hợp với các địa phương, kịp thời nắm tình hình, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, giúp hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Trung Hà

16:17 04/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm