Theo dõi Báo Thanh tra trên
Dương Nguyễn
Thứ hai, 06/10/2025 - 16:33
(Thanh tra) - Thông tư số 103/2025/TT-BQP của Bộ Quốc phòng được ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên tịch, Thông tư, Quyết định về lĩnh vực chính sách. Để đảm bảo tính công bằng, chính xác và ngăn chặn tiêu cực trong việc thực hiện chế độ, Thông tư đã thiết lập một cơ chế chặt chẽ, từ cơ sở đến cấp tỉnh, nhằm giải quyết kịp thời các thắc mắc, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân và đối tượng thụ hưởng, đồng thời củng cố trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc xác minh hồ sơ.
Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 103/2025/TT-BQP, góp phần tăng cường minh bạch trong thực hiện chính sách. Ảnh minh họa: thanhuyhanoi.vn
Ngày 26/9/2025, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 103/2025/TT-BQP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên tịch, Thông tư, Quyết định do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành trong lĩnh vực chính sách. Các quy định mới chú trọng chi tiết hóa trách nhiệm của các cấp chính quyền và cơ quan liên quan, đồng thời thiết lập quy trình chặt chẽ để giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo phát sinh.
Công tác xét duyệt hồ sơ chế độ chính sách luôn được thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai, chặt chẽ, chính xác, đặc biệt nhấn mạnh vai trò giám sát của cộng đồng. Thông tư 103/2025/TT-BQP quy định rõ, tại cấp xã, sau khi Hội đồng chính sách xét duyệt, danh sách đối tượng được đề nghị hưởng chế độ phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã (phường, đặc khu) và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.
Quy định này áp dụng cho các đối tượng khác nhau, như quân nhân, công nhân viên quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp (theo Điều 1) hay dân công hỏa tuyến (theo Điều 7). Nếu sau 10 ngày niêm yết mà không có ý kiến thắc mắc, khiếu kiện của Nhân dân, UBND xã mới tổng hợp, lập hồ sơ báo cáo lên cấp trên.
Thông tư mới đặc biệt chi tiết hóa công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến chế độ chính sách, nhằm đảm bảo sự công bằng và chính xác. Tại Điều 1 (sửa đổi Thông tư liên tịch số 104/2002/TTLT-BQP-BTC), nếu có trường hợp chưa rõ đối tượng, tồn đọng chưa giải quyết, hoặc có khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng phải xác định rõ thời gian hướng chế độ, họp hội nghị, lập văn bản xác minh và xem xét giải quyết.
Nếu sau 10 ngày không có ý kiến thắc mắc, khiếu kiện của Nhân dân thì UBND xã sẽ tổng hợp và lập hồ sơ báo cáo lên cấp trên. Đối với những trường hợp có khiếu nại, tố cáo đối với đối tượng đã được hưởng chế độ, UBND xã sẽ tiếp tục xác minh và xem xét báo cáo sau.
Tương tự, tại Điều 5 (sửa đổi Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC), nếu phát sinh những trường hợp chưa rõ đối tượng, thời gian hướng chế độ, hoặc có khiếu nại, tố cáo thì trình tự giải quyết chế độ sẽ chuyển thành tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu đủ điều kiện thì báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết.
Trách nhiệm giải quyết các vướng mắc, phát sinh tại địa phương được giao cho Ban chỉ đạo hệ thống Nội vụ (Điều 5, Khoản 3). Nếu trong quá trình triển khai có vướng mắc, phát sinh cần giải quyết, Điều 20 của Thông tư nêu rõ Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Bộ, ngành, địa phương phải báo cáo về Bộ Quốc phòng (qua Cục Chính sách - Xã hội/Tổng cục Chính trị) để xem xét, giải quyết.
Việc giám sát và xử lý vướng mắc cũng là trách nhiệm thường xuyên của các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng như Cục Chính sách - Xã hội/Tổng cục Chính trị và Cục Tài chính/Bộ Quốc phòng.
Việc ban hành Thông tư số 103/2025/TT-BQP thể hiện quyết tâm của Bộ Quốc phòng trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với các đối tượng có công với cách mạng, quân nhân, công nhân viên quốc phòng và các lực lượng tham gia kháng chiến qua các thời kỳ.
Những sửa đổi, bổ sung lần này không chỉ hướng tới việc thống nhất quy trình, tăng tính minh bạch, mà còn đặt trọng tâm vào công khai, dân chủ và trách nhiệm giải trình ở từng cấp chính quyền. Cơ chế niêm yết công khai danh sách, xác minh rõ ràng, cùng với việc quy định cụ thể về tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ góp phần ngăn ngừa sai sót, tiêu cực, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người thụ hưởng.
Đồng thời, đây cũng là bước đi cụ thể hóa chủ trương xây dựng nền hành chính phục vụ, liêm chính, hiện đại, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và trách nhiệm của Bộ Quốc phòng trong việc chăm lo, đền đáp công lao của những người đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường/xã cũ trong bối cảnh chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Nguyệt Huy
(Thanh tra) - Năm 2025, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình cũ và tỉnh Phú thọ sau hợp nhất đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, vượt cấp; nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.
Trần Kiên
Hải Hà
Thu Huyền
Văn Thanh
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân