Theo dõi Báo Thanh tra trên
Nhật Minh
Thứ ba, 01/04/2025 - 13:28
(Thanh tra) - Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) trên địa bàn tỉnh An Giang đã có chuyển biến tích cực. Các vụ việc thuộc thẩm quyền mới phát sinh được quan tâm giải quyết kịp thời, với tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng tiếp công dân định kỳ tháng 2/2025. Ảnh: AGO
Số liệu thống kê của UBND tỉnh An Giang cho thấy, trong quý I/2025, toàn tỉnh đã tổ chức tiếp 1.752 lượt với 1.785 người. Trong đó, tiếp thường xuyên 1.162 lượt với 1.189 người; tiếp định kỳ và đột xuất xuất của lãnh đạo là 590 lượt với 596 người.
Trong 621 đơn KN, TC, kiến nghị, phản ánh các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp nhận trong kỳ, qua phân loại có 126 đơn thuộc thẩm quyền. Đến nay, đã giải quyết 114 đơn trong tổng số 126 đơn, đạt tỷ lệ trên 90%.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quá trình giải quyết có sự chỉ đạo tập trung thống nhất của cấp ủy đảng, chính quyền rà soát, vận dụng chính sách an sinh xã hội, các chính sách có lợi nhất để công dân đồng tình chấm dứt KN (vụ việc mới và kể cả vụ việc KN phức tạp, kéo dài).
Nhìn chung, số lượng đơn KN thuộc thẩm quyền mới phát sinh được UBND các cấp quan tâm giải quyết kịp thời. Các quyết định giải quyết KN có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành ngay, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.
Đặc biệt, việc kiểm tra, rà soát các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài tại địa phương được triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương, kể cả việc rà soát thực hiện các chính sách xã hội, xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ vốn mua bán, nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống và ổn định tình hình KN tại địa phương.
Đến nay, UBND tỉnh An Giang đã ban hành 35 thông báo chấm dứt, kết thúc giải quyết KN, trong đó có 12 công dân thống nhất chủ trương giải quyết của tỉnh và cam kết chấm dứt KN với tổng số tiền hỗ trợ hơn 9,3 tỷ đồng, 13,5ha đất nông nghiệp và 16 nền nhà.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế. Theo lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, nguyên nhân chủ quan do đa số các trường hợp KN đều yêu cầu nâng giá bồi thường đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất lâu năm theo giá đất ở, giải quyết bán nền tái định cư nhưng hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp.
Các vụ việc KN kéo dài đã được UBND tỉnh giải quyết nhiều lần, được Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương rà soát, kết luận được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục KN đòi lại đất mà Nhà nước đã quản lý, thu hồi, bố trí sử dụng; yêu cầu được tái định cư diện tích tương đương với diện tích, vị trí đất đã thu hồi...

UBND tỉnh An Giang sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để ổn định tình hình KN, TC, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: NM
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, nhiều nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh An Giang đặt ra. Trong đó, tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 10/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết KN, TC…
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 1849/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc KN, TC đông người, phức tạp, kéo dài, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân. Qua đó, giải quyết căn bản tình hình KN, TC, phức tạp kéo dài nhằm góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Tỉnh An Giang cũng tập trung chỉ đạo rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của Nhân dân; chủ động ngăn ngừa, xử lý sớm các vấn đề có thể tạo ra bức xúc, nhất là các vụ việc khiếu kiện đông người kéo dài, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Quan tâm nắm chắc tình hình người dân khu vực ảnh hưởng giải tỏa, thu hồi đất để thực hiện các dự án đang gặp khó khăn trong cuộc sống để kịp thời, hỗ trợ, thực hiện chính sách an sinh xã hội phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
"UBND tỉnh sẽ chỉ đạo tham mưu giải quyết KN, TC và xử lý đơn kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc phát sinh từ cơ sở; tập trung tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định có hiệu lực pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội", lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Triển khai Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên hướng chiến lược phía Tây Tổ quốc, trong năm 2025, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã phát huy tốt vai trò cơ quan tham mưu, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Nhiều cử tri tại Quảng Ninh phản ánh các tuyến đường liên xã từ Quảng Sơn (nay là xã Đường Hoa) sang Quảng Lâm (nay là xã Quảng Tân) và từ Quảng Sơn sang Đồng Văn (nay là xã Hoành Mô) hiện chủ yếu là đường đất hoặc đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội khu vực.
Đông Hà
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Văn Thanh
Chính Bình
Trần Kiên
Nam Dũng
B.S
Thái Minh
Thái Minh
B.S
Thái Hải
Minh Ngọc - Hoàng Giáp
Thái Hải
Trang Nguyệt