Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Vĩnh Long: Nhiều sai phạm tại Trường THCS - THPT Phú Thịnh

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:39

(Thanh tra)- Sở Tài chính Vĩnh Long vừa ban hành kết luận thanh tra tại Trường THCS - THPT Phú Thịnh. Kết quả thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý và quyết toán tài chính.

Sở Tài chính Vĩnh Long kiến nghị xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh. Ảnh: CN

Chi sai nguyên tắc hàng trăm triệu đồng

Theo Kết luận thanh tra số 71/KL-TTr, trong 3 năm (2014 - 2016) và 6 tháng đầu năm 2017, Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh không trực tiếp giảng dạy đủ số tiết theo quy định nhưng vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi (30%) với số tiền trên 267 triệu đồng là sai quy định.

Bên cạnh đó, mặc dù Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh không thuộc đối tượng được trang bị điện thoại và cước phí điện thoại riêng theo quy định, nhưng trong 3 năm (2014 - 2016), đơn vị đã chi tiền khoán cước phí điện thoại cho Hiệu trưởng gần 10 triệu đồng.

Qua kiểm tra chứng từ thanh toán năm 2015, Thanh tra Sở Tài chính phát hiện có một số chứng từ phát sinh năm 2014 nhưng lại được thanh quyết toán năm 2015 với tổng số tiền trên 145 triệu đồng. Về hạch toán nguồn thu học phí, năm 2015, đơn vị chi cho hoạt động thường xuyên từ nguồn thu học phí với số tiền trên 137 triệu đồng, nhưng đến tháng 12/2016 mới có lệnh ghi thu chi.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Sở Tài chính còn phát hiện, trong 3 năm (2014 - 2016), Trường có 5 nguồn thu khác nhưng để ngoài báo cáo tài chính với tổng số tiền gần 510 triệu đồng, gồm: Thu hoa hồng bảo hiểm y tế, thu dạy thêm học thêm... Trường chi nguồn dịch vụ (căng tin, nhà xe, văn phòng phẩm) sai nguyên tắc và chế độ quản lý số tiền trên 81 triệu đồng.

Ngoài ra, một số khoản khác cũng bị phát hiện chi sai nguyên tắc như: Chi tiền hoa hồng thu học phí cho Ban Giám hiệu, kế toán, thủ quỹ và giáo viên chủ nhiệm; tiền bồi dưỡng cho giáo viên ôn cho học sinh tham dự các kỳ thi, ôn thi lại, xét tuyển lớp 6, 10…

Về quản lý và hạch toán tài sản cố định, công cụ dụng cụ, trường chưa thực hiện đúng quy định. Cụ thể là chưa chuyển những tài sản cố định không đủ tiêu chuẩn sang theo dõi, quản lý, sử dụng như công cụ, dụng cụ lâu bền theo quy định. Chưa thực hiện hạch toán tài khoản 005 (công cụ, dụng cụ lâu bền) vào tài khoản ngoài bảng trong bảng cân đối tài khoản năm 2015.

Bên cạnh đó, một số tài sản cố định do mua sắm, nhận bàn giao tài sản cố định từ Sở Giáo dục và Đào tạo, sửa chữa tài sản cố định đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa phản ánh tăng tài sản cố định trên bảng cân đối tài khoản với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng

Từ các sai phạm nêu trên, Sở Tài chính kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường THCS - THPT Phú Thịnh kiểm điểm sai phạm và xử lý trách nhiệm đối với Hiệu trưởng, phụ trách kế toán và các cá nhân có liên quan đến các nội dung sai phạm như: Phụ cấp ưu đãi của Ban Giám hiệu không đúng quy định trên 267 triệu đồng; các nguồn thu hoa hồng để ngoài báo cáo tài chính hơn 509 triệu đồng; chi sai nguyên tắc, chế độ quản lý tài chính hơn 542 triệu đồng…

Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với chuyên viên quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo, do chưa thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đơn vị trong việc quản lý, sử dụng kinh phí các nguồn ngân sách Nhà nước cấp, nguồn thu học phí, nguồn thu dịch vụ khác tại trường.

Sở Tài chính cũng kiến nghị Trường chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những nội dung chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính. Thu hồi và nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra Sở Tài chính khoản chi sai nguyên tắc, chế độ quản lý tài chính hơn 542 triệu đồng.

Ngày 24/8/2017, PV Báo Thanh tra đã đến Trường THCS - THPT Phú Thịnh liên hệ làm việc để tìm hiểu việc thực hiện kết luận thanh tra. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sáu - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Phú Thịnh cho biết, hiện nay nhà trường chưa thực hiện các kiến nghị của Sở Tài chính cũng như chưa báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra đến Sở Tài chính. Theo ông Sáu, khó khăn hiện nay trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra đối với nhà trường là việc thực hiện xuất toán khoản phụ cấp ưu đãi về giờ dạy của Ban Giám hiệu.

“Do kết luận thanh tra cũng mới nên nhà trường chưa thực hiện. Tuần tới, Trường sẽ họp Ban Giám hiệu để xem quá trình thực hiện có gì khó khăn sẽ tổng hợp báo cáo, kiến nghị”, ông Sáu nói.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cảnh Nhật

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hải Phòng: 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định tại Dự án 444 Chợ Hàng

Hải Phòng: 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định tại Dự án 444 Chợ Hàng

(Thanh tra) - Tại Dự án khu nhà ở thương mại số 444 Chợ Hàng (phường Lê Chân, Hải Phòng), bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại nhiều sai phạm trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng và môi trường. Đáng chú ý, có việc cấp 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đảm bảo quy định pháp luật.

Trung Hà

05:22 06/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm