Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Việt là đúng pháp luật

Thứ bảy, 29/03/2014 - 14:35

(Thanh tra) - Bà Lê Thị Nguyệt Thanh khiếu nại việc UBND TP. Cao Lãnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Ngô Văn Việt diện tích 480m2 đất ở, Thửa 1452, Tờ bản đồ số 2, phường 6 (nay là Thửa 88 và Thửa 559, Tờ bản đồ số 05).

Ngày 15/11/2011, UBND TP. Cao Lãnh ban hành Quyết định số 94/QĐ-UBND.HC với nội dung bác đơn khiếu nại của bà Lê Thị Nguyệt Thanh (ngụ phường 6, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) yêu cầu thu hồi hủy GCNQSDĐ đã cấp cho ông Ngô Văn Việt và trả lại diện tích đất thừa cho bà. Lý do: Việc cấp GCNQSDĐ cho ông Việt diện tích 480m2 đất ở, Thửa 1452, Tờ bản đồ số 02, phường 6, là đúng theo Quyết định số 59/QĐ-UB ngày 18/6/1992 của UBND thị xã Cao Lãnh.

Kết quả xác minh nội dung khiếu nại cho thấy, ngày 26/4/1990, TAND thị xã Cao Lãnh ban hành Quyết định công nhận hòa giải thành số 118/QĐST về hợp đồng vay tiền giữa ông Trần Văn Bót với bà Lê Thị Nguyệt Thanh.

Năm 1991, TAND thị xã Cao Lãnh tiến hành cưỡng chế thi hành án căn nhà và diện tích 350m2 đất ở của bà Lê Thị Nguyệt Thanh để giao cho ông Trần Văn Bót.

Ngày 13/5/1992, ông Bót có đơn kê khai nguồn gốc đất theo bản án của TAND thị xã Cao Lãnh và có đơn xin chuyển giao và công nhận quyền sử dụng đất này lại cho ông Ngô Văn Việt, diện tích 480m2.

Ngày 18/6/1992, UBND thị xã Cao Lãnh ban hành Quyết định số 59/QĐ-UB về việc thu hồi 480m2 đất ở, Thửa 21/1, Tờ bản đồ số 02, Tân Thuận Đông, tọa lạc phường 6 của ông Trần Văn Bót và cấp lại diện tích này cho ông Ngô Văn Việt sử dụng.

Năm 1995, UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ cho ông Việt diện tích 480m2 đất ở, thuộc Thửa 1452, Tờ bản đồ số 02, phường 6.

Năm 1996, bà Lê Thị Nguyệt Thanh cho rằng diện tích đất ở khi thi hành án là 350m2, hiện nay đất này thừa 145m2 nên có đơn khiếu nại đến UBND phường 6.

Năm 2003, ông Việt đăng ký cấp đổi GCNQSDĐ theo bản đồ địa chính chính quy có tọa độ và được UBND thị xã Cao Lãnh cấp GCNQSDĐ diên tích 479,4m2 đất ở, Thửa 88, Tờ bản đồ số 05, phường 6.

Năm 2006, bà Thanh tiếp tục có đơn khiếu nại yêu cầu ông Việt trả lại 130m2 đất ở, UBND phường 6 hòa giải không thành. Năm 2009, bà Thanh tiếp tục có đơn khiếu nại việc cấp GCNQSDĐ cho ông Ngô Văn Việt và yêu cầu trả lại diện tích 130m2 đất thừa cho bà sử dụng.

Ngày 18/12/2013, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đã đối thoại với bà Lê Thị Nguyệt Thanh. Qua kết quả thẩm tra, xác minh, việc khiếu nại của bà Lê Thị Nguyệt Thanh là không có cơ sở để xem xét giải quyết vì thực tế bà không chứng minh được phần diện tích còn thừa sau khi thi hành án nằm ở vị trí nào, ông Việt sử dụng theo hiện trạng mà ông Bót đã chuyển nhượng lại. Do vậy, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Việt là đúng theo quy định của pháp luật. Quyết định số 94/QĐ-UBND-HC ngày 15/11/2011 của Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh giải quyết bác đơn khiếu nại của bà Lê Thị Nguyệt Thanh là phù hợp với quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2, Điều 18 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/5/2007 quy định cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề mà diện tích đo đạc thực tế khi cấp giấy chứng nhận nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế.

Từ những nhận định và căn cứ trên, mới đây, tại Văn bản số 27/QĐ-UBND-NĐ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng đã giữ nguyên Quyết định số 94/QĐ-UBND-HC ngày 15/11/2011 của Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu bà Lê Thị Nguyệt Thanh không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Minh Đăng

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn bức xạ trong khai thác khoáng sản: Ghi nhận tại Công ty Núi Pháo

Bảo đảm an toàn bức xạ trong khai thác khoáng sản: Ghi nhận tại Công ty Núi Pháo

(Thanh tra) - Kết luận thanh tra của Thanh tra An toàn bức xạ và hạt nhân cho thấy, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) đã cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ và hạt nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần sớm khắc phục nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực đặc thù này.

Trí Vũ

14:15 01/04/2026
Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Phú Thọ

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước tại tỉnh Phú Thọ, qua đó chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm kéo dài nhiều năm, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Trần Kiên

11:00 01/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm