Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thiếu sót trong việc tham gia bảo hiểm cho người lao động

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:17

(Thanh tra) - Theo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước tại Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Hà Bắc của Thanh tra tỉnh Hải Dương cho thấy trong trong 3 năm (2014, 2015 và 2016), dù gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh nhưng đơn vị đã từng bước tháo gỡ, giữ ổn định thu nhập, việc làm cho hàng chục người lao động.

DNTN Hà Bắc đã chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định của pháp luật như: Luật DN, Luật Kế toán và các văn bản hướng dân thi hành luật; đã mở sổ sách kế toán để theo dõi và hạch toán, phản ánh các nghiệp vụ phát sinh cơ bản theo chế độ kế toán được quy định tại Quyết định số 48 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán DN nhỏ và vừa, Thông tư 138 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung chế độ kế toán DN nhỏ và vừa ban hành theo Quyết định số 48 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

DN cũng thực hiện lập báo cáo tài chính hằng quý, hằng năm kịp thời và phản ánh các chỉ tiêu như: Tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí, lợi nhuận, được thuyết minh tương đối đầy đủ, chi tiết theo quy định; thực hiện hạch toán doanh thu về cung cấp hàng hóa, dịch vụ; doanh thu khác; tập họp chi phí khi xác định thuế thu nhập DN cơ bản đầy đủ; hóa đơn, chứng từ được lưu giữ theo quy định. 

Kê khai, nộp thuế môn bài vào ngân sách Nhà nước đúng theo quy định; hóa đơn, chứng từ nộp thuế được lưu giữ đầy đủ.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Hải Dương cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót như việc tập hơp chi phí hợp lý khi xác định thuế thu nhập DN chưa đúng theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính, do hạch toán tăng chi phí không họp lý, dẫn đến phải giảm chi phí khi tính thuế thu nhập DN số tiền hơn 658,1 triệu đồng.

Việc theo dõi lao động thực hiện chưa bảo đảm bảo theo quy định như: Chưa lập sổ lao động theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Lao động và không đăng ký cấp sổ lao động với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tuyên truyền, vận động người lao động trong đơn vị tham gia BHXH, BHYT và BHTN chưa tốt, nên năm 2014 và 2015 còn một số lao động đã ký hợp đồng và đủ điều kiện nhưng lại cam kết tự nguyện không tham gia BHXH, BHYT và BHTN là chưa đúng theo quy định của Luật BHXH và Luật BHYT. 

Qua thanh tra thấy đến năm 2016 DNTN Hà Bắc đã tham gia bảo hiểm cho toàn bộ số lao động đủ điều kiện tham gia bảo hiểm theo quy định.

Từ những hạn chế, thiếu sót trên, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã kiến nghị chủ DNTN Hà Bắc chấp hành nghiêm chế độ hạch toán kế toán và các quy định của Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Thuế thu nhập DN như xác định chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập DN; tham gia bảo hiểm cho người lao động theo đúng quy định.

Lê Phương

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau: Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm tại Trường Tiểu học Kim Đồng

Cà Mau: Thanh tra tỉnh chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm tại Trường Tiểu học Kim Đồng

(Thanh tra) - Qua thanh tra tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Khánh Lâm), Thanh tra tỉnh Cà Mau đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế và vi phạm. Điển hình, nhà trường chưa lập hồ sơ đề xuất thực hiện chế độ trợ cấp bán trú cho học sinh, quy chế đánh giá viên chức chưa gắn với sản phẩm của từng vị trí việc làm, chưa thực hiện thanh lý tài sản công hết hạn sử dụng, công khai thông tin chưa đồng bộ…

Chu Tuấn

10:51 01/07/2026
Cà Mau: Thanh tra tỉnh kiến nghị chấm dứt hoạt động 1 trong 2 dự án của Công ty CP Đầu tư Xây lắp 6

Cà Mau: Thanh tra tỉnh kiến nghị chấm dứt hoạt động 1 trong 2 dự án của Công ty CP Đầu tư Xây lắp 6

(Thanh tra) - Qua thanh tra 2 dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài do Công ty CP Đầu tư Xây lắp 6 làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chấm dứt hoạt động đối với Dự án Khu dân cư mật độ cao Khóm 10. Đối với Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở đô thị biển Sông Đốc, cơ quan thanh tra kiến nghị rà soát toàn diện năng lực tài chính của doanh nghiệp để có phương án xử lý phù hợp.

Chu Tuấn

14:53 29/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm