Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 17/08/2018 - 13:59
(Thanh tra)- Kết luận thanh tra số 512/KL-TTTP của Thanh tra TP Đà Nẵng về việc chấp hành chính sách, pháp luật thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước (NSNN) tại 3 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng đã chỉ ra nhiều thiếu sót, tồn tại.
Trung tâm TP Đà Nẵng. Ảnh: TQ
3 DN được thanh tra là: Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Long Bình (Cty Long Bình); Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ và Xây dựng Thịnh Thành (Cty Thịnh Thành); Công ty TNHH Tùng Lâm (Cty Tùng Lâm).
Việc Cty Thịnh Thành, Công ty Tùng Lâm chưa ghi nhận doanh thu, giá vốn của các công trình đã được nghiệm thu, đã xác nhận khối lượng công việc hoàn thành là không đúng quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Thanh tra TP kiến nghị truy thu về thuế TNDN số tiền trên 9,5 triệu đồng, thuế giá trị gia tăng (GTGT) gần 53 triệu đồng. Đối với Cty Thịnh Thành, kiến nghị điều chỉnh giảm số lỗ lũy kế đến năm 2016, số tiền trên 2,8 tỷ đồng.
Chi phí nguyên vật liệu vượt định mức quy định. Cty Long Bình và Cty Tùng Lâm (tại các công trình đã chọn mẫu kiểm tra) ghi nhận chi phí được trừ đối với vật tư tiêu hao vượt định mức là không đúng quy định của Luật Thuế TNDN. Thanh tra kiến nghị truy thu thuế TNDN số tiền trên 100 triệu đồng, thuế GTGT trên 4,5 triệu đồng và điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ trên 47 triệu đồng.
Ghi nhận chi phí lãi vay chưa đúng quy định. Cty Long Bình và Cty Thịnh Thành ghi nhận chi phí được trừ khi tính thuế TNDN đối với lãi vay cho hoạt động xây dựng cơ bản và lãi vay không phục vụ hoạt động kinh doanh là không đúng quy định tại Luật TNDN. Thanh tra kiến nghị truy thu thuế TNDN số tiền gần 193 triệu đồng, điều chỉnh giảm lỗ lũy kế năm 2017 số tiền trên 185 triệu đồng và kê khai điều chỉnh giảm thuế GTGT đối với doanh thu chưa thực hiện (tại Cty Thịnh Thành).
Ghi nhận chi phí được đối trừ với thanh lý tài sản cố định (TSCĐ) chưa đúng quy định. Việc Cty Long Bình ghi nhận chi phí được đối trừ với tài sản thanh lý khi chưa đủ cơ sở ghi nhận là TSCĐ và không phục vụ hoạt động kinh doanh là không đúng quy định của Luật Thuế TNDN và Thông tư số 45/2013/TT-BTC. Thanh tra kiến nghị truy thu thuế TNDN số tiền trên 84 triệu đồng, điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ 47 triệu đồng, điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu ra trên 4,5 triệu đồng.
Thanh tra TP yêu cầu Giám đốc các DN nộp số tiền trên 448 triệu đồng về các khoản truy thu thuế TNDN, GTGT vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP Đà Nẵng. Trong đó: Cty Long Bình trên 301 triệu đồng, Cty Thịnh Thành trên 70 triệu đồng và Cty Tùng Lâm trên 76 triệu đồng.
Xác định khoản phạt hành vi khai sai và khoản phạt chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế, kê khai nộp về Chi cục Thuế quận Hải Châu và Chi cục Thuế quận Sơn Trà. Tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh khắc phục các thiếu sót trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ với NSNN theo Kết luận thanh tra.
Thanh tra TP Đà Nẵng đề nghị Chi cục Thuế quận Hải Châu và Chi cục Thuế quận Sơn Trà có biện pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại trên địa bàn để chấn chỉnh và xử lý kịp thời những sai phạm, hạn chế trong việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN;
Ra quyết định xử phạt hành chính tại các DN: Long Bình, Tùng Lâm, Thịnh Thành. Tiếp tục theo dõi và hướng dẫn các DN kê khai về khoản phạt hành vi khai sai và phạt chậm nộp theo quy định.
TQ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 27/2, Thanh tra Thành phố đã ban hành các kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước của Sở Tư pháp trong lĩnh vực cấp phép và quản lý sau cấp phép đối với các tổ chức hành nghề công chứng, đồng thời kiểm tra hoạt động của 17 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có Văn phòng công chứng Đào Duy An, Văn phòng công chứng Hoàng Mai, Văn phòng công chứng Phan Xuân (nay là Văn phòng công chứng Thăng Long), Phòng công chứng số 6 thành phố Hà Nội và Văn phòng công chứng Phùng Quân.
Lê Phương
(Thanh tra) - Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Kết luận thanh tra số 1604/KL-TTTP-NV5 về hoạt động của Văn phòng công chứng Nguyễn Tự. Kết luận ghi nhận nhiều mặt tích cực trong tổ chức, hoạt động của Văn phòng, song cũng chỉ ra một số tồn tại, vi phạm trong nghiệp vụ công chứng và chứng thực cần khắc phục.
Lê Phương
Tuấn Minh
Trung Hà
Trung Hà
Tuấn Minh
Hương Giang
Ngọc Trâm
Đăng Tân
Văn Thanh
Đăng Tân
Chu Tuấn
Văn Thanh
Đan Anh
Thanh Lương
Thanh Thảo
Hương Giang
Hương Trà