Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra nhiều sai phạm về quản lý của hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:24

Trong quá trình điều hành, quản lý về tài chính, chế độ chính sách và lao động, hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã để xảy ra nhiều sai phạm. Ngành chức năng đã có kết luận thanh tra.

Ông Nguyễn Thọ Bình, hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn có nhiều sai phạm trong công tác quản lý

Nội dung trên đã được đoàn thanh tra huyện Triệu Sơn làm rõ, năm 2014, nhà trường đã công khai tài chính thông qua Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học và niêm yết tại văn phòng nhà trường, thời gian được 2 tuần (chưa đủ thời gian niêm yết theo quy định). Năm 2015 và 2016, nhà trường không thực hiện công khai với Hội đồng, Ban giám hiệu nhà trường; không niêm yết tại văn phòng; không gửi hồ sơ công khai cho Ban thanh tra nhân dân. Về hình thức công khai là sai với các quy định của Bộ Tài chính.

Không những thế, hiệu trưởng nhà trường đã lấy vở cấp cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn để thưởng cho học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Trong đó, tổng số vở đã sử dụng làm phần thưởng cho học sinh giỏi và học sinh tiên tiến trong các năm là 1.685 cuốn, còn lại 31 cuốn chưa sử dụng được lưu giữ tại nhà trường.

Hiệu trưởng nhà trường còn đồng ý cho thư viện thu tiền mượn sách của học sinh với lý do nhằm cho học sinh giữ gìn, bảo quản sách khi mượn. Trong khi đó, xã Bình Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Triệu Sơn, việc nhà trường đồng ý cho chủ trương thu tiền mượn sách giáo khoa được nhà trường cấp là không cần thiết.

Liên quan đến vấn đề thu, chi, hiệu trưởng nhà trường đưa ra các khoản thu ngoài ngân sách không tuân thủ theo quy định như: Tiền điện, tiền gửi xe, tiền mua sắm thiết bị dạy học, tiền tu sửa cơ sở vật chất không đưa vào sổ sách.

Qua kiểm tra, xác minh của đoàn thanh tra, trong 2 năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016, nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Bình Sơn đã thống nhất đưa ra 10 khoản thu để tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học và các khoản thu phục vụ học sinh. Trong đó, có 8/10 khoản thu theo đúng quy định, nhưng quy trình vận động, quản lý và sử dụng còn một số khoản thu chưa lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết để thực hiện; chưa niêm yết công khai số tiền huy động và báo cáo kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp, còn bình quân mức đóng góp theo từng khối lớp; 2/10 khoản thu sai quy định là tiền điện, tiền bảo vệ, với số tiền thu trong 2 năm học là hơn 35 triệu đồng.

Trong quá trình quản lý lao động, hiệu trưởng nhà trường cho nhiều giáo viên nghỉ quá thời gian quy định của Luật lao động đối với các trường hợp bà Vũ Thị Kim Chiến, Nguyễn Thị Thu Thủy, ông Hồ Sỹ Ninh và bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt.

Trường THCS Bình Sơn nằm ở vùng đặc biệt khó khăn của huyện Triệu Sơn

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu trường THCS Bình Sơn phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban giám hiệu nhà trường. Trong đó, trách nhiệm chính là hiệu trưởng nhà trường đã để xảy ra một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính, quản lý lao động. Thu hồi 1.716 cuốn vở viết nhà nước cấp cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn năm học 2011 - 2012, nhà trường đã sử dụng sai mục đích và khoản tiền điện, tiền bảo vệ nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh thu sai quy định.

Đồng thời, chấm dứt tình trạng thu tiền mượn sách giáo khoa của học sinh. Yêu cầu giáo viên phụ trách thư viện thu sai số sách giáo khoa cho học sinh mượn năm học 2015 - 2016 và hoàn trả số tiền 7,7 triệu đồng đã thu của học sinh mượn sách. Đồng thời, chấm dứt tình trạng đặt ra các khoản thu không đúng quy định hiện hành. Hướng dẫn ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm túc việc vận động tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho nhà trường theo đúng các quy định hiện hành.

Theo Duy Tuyên/Dân Trí

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Từ 4 kết luận thanh tra phòng khám tư ở Đà Nẵng: Khi hồ sơ đủ nhưng điều kiện thực tế chưa theo kịp

Từ 4 kết luận thanh tra phòng khám tư ở Đà Nẵng: Khi hồ sơ đủ nhưng điều kiện thực tế chưa theo kịp

(Thanh tra) - 4 kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP Đà Nẵng đối với các phòng khám tư nhân cho thấy nhiều cơ sở có giấy phép hoạt động, danh mục kỹ thuật, hồ sơ nhân sự và điều kiện pháp lý cơ bản. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, một số cơ sở vẫn phát sinh khoảng lệch về nhân sự chuyên môn, phòng chức năng hoặc điều kiện thực hiện kỹ thuật. Từ đó, đặt ra yêu cầu công tác hậu kiểm sau cấp phép phải theo sát hoạt động thực tế để bảo đảm quyền lợi người bệnh.

Minh Nghĩa

18:14 02/07/2026
Cà Mau: Kiến nghị khơi thông "điểm nghẽn" Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên Trần Huỳnh

Cà Mau: Kiến nghị khơi thông "điểm nghẽn" Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên Trần Huỳnh

(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công khai Kết luận thanh tra số 40/KL-TT ngày 8/6/2026 về thanh tra chuyên đề các công trình, dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài trên địa bàn đối với Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên Trần Huỳnh. Kết luận chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ kéo dài, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục triển khai dự án.

Chu Tuấn

18:13 02/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm