Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm tại dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2

Trần Quý

Thứ ba, 11/03/2025 - 14:35

(Thanh tra) - Qua thanh tra tại dự án đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo (giai đoạn 2, tỉnh Tiền Giang) do Ban Quản lý các dự án (QLDA) Đường thủy, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm.

Phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm tại dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo giai đoạn 2. Ảnh: MH

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 3178/QĐ-BGTVT ngày 30/10/2009 và được phê duyệt điều chỉnh (phân kỳ đầu tư dự án) tại Quyết định số 1738/QĐ-BGTVT ngày 21/6/2013. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã được hoàn thành vào năm 2015. Giai đoạn 2 dự án được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1782/QĐ-BGTVT ngày 14/9/2020. Tổng chiều dài tuyến 28,687 Km, tổng mức đầu tư của dự án 1.335.646 triệu đồng. Dự án nhằm khắc phục vấn đề quá tải và ùn tắc tàu thuyền, đáp ứng lượng hàng và đội tàu qua kênh. Xử lý các đoạn sạt bờ xung yếu, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Dự án được khởi công năm 2021 và hoàn thành năm 2023.

Kết luận thanh tra số 34 /KL-TTr ngày 6/2/2025 của Thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, còn những tồn tại, vi phạm:

Đối với công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, qua thanh tra phát hiện các bản vẽ thiết kế tiến độ thi công, bảng tổng hợp khối lượng cầu Quơn Long, cầu Bình Phan, bảng tổng hợp khối lượng các hạng mục đường dân sinh không có khung tên theo quy định. Vi phạm điểm b khoản 1 Điều 33 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thiết kế không đủ cơ sở để tính toán khối lượng: Không có bản vẽ mặt cắt ngang, điển hình bến phà tạm phục vụ thi công; không có bản vẽ mặt cắt đại diện hố đào thi công móng cơ kè tại hạng mục kè bảo vệ bờ.

Quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công số 450/QĐ-ĐT ngày 29/9/2021 không có nội dung về người phê duyệt; thời hạn sử dụng theo thiết kế của công trình. Vi phạm khoản 1 Điều 40 và Mẫu số 07 tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Hợp đồng xây dựng không có thông tin về địa điểm ký kết hợp đồng; không có thỏa thuận về số lần thanh toán, thời điểm thanh toán và điều kiện thanh toán; không xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên đối với những thiệt hại do chậm tiến độ gây ra trong trường hợp thời hạn hoàn thành chậm hơn so với tiến độ của hợp đồng vi phạm khoản 2 Điều 8, khoản 2 Điều 19, khoản 1 Điều 39 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ.

Hợp đồng thi công các gói thầu xây lắp là hợp đồng điều chỉnh giá nhưng không quy định cụ thể nguồn thông tin thay thế khi thông tin về giá hoặc chỉ số giá xây dựng của cơ quan Nhà nước không có hoặc có nhưng không phù hợp với nội dung, tính chất công việc và các điều kiện cụ thể của hợp đồng. Vi phạm mục 3 phần I Phụ lục Thông tư số 07/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng.

Dự án được khởi công năm 2021 và hoàn thành năm 2023. Ảnh: MH

Về hồ sơ quản lý chất lượng, thi công xây dựng công trình, qua thanh tra phát hiện, không có hồ sơ chủ đầu tư kiểm tra điều kiện khởi công của các nhà thầu theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP; không có hồ sơ chủ đầu tư thông báo cho các đơn vị có liên quan về hệ thống quản lý thi công xây dựng, về nhiệm vụ, quyền hạn của các cá nhân trong hệ thống quản lý thi công xây dựng của chủ đầu tư. Vi phạm khoản 5 Điều 14 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP; các biên bản nghiệm thu công việc xây dựng hạng mục đường dân sinh sau ngày 20/6/2022 áp dụng quy chuẩn QCVN 18:2014/BXD đã hết hiệu lực.

Cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa, đá dăm dùng cho bê tông sử dụng tại công trường không có giấy chứng nhận hợp quy, giấy công bố hợp quy hoặc thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy của Sở Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh. Vi phạm Mục 1.4.3 QCVN 16:2019/BXD.

Đáng chú ý, nhà thầu thi công báo cáo chủ đầu tư không đầy đủ về tiến độ, chất lượng, khối lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Vi phạm khoản 15 Điều 13 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP.

Ông Nguyễn Văn Thọ, thực hiện giám sát hạng mục nạo vét luồng và bãi chứa của gói thầu CG2-XL02 trước khi có văn bản đề xuất nhân sự của đơn vị Tư vấn giám sát và chấp thuận của Ban QLDA.

Về công tác nghiệm thu, thanh toán, qua thanh tra cho thấy, nghiệm thu sai tăng khối lượng một số hạng mục công trình, dẫn đến thanh toán sai tăng số tiền trên 212,3 triệu đồng.

“Những tồn tại, vi phạm được chỉ ra qua công tác thanh tra trách nhiệm thuộc về nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn thẩm tra, nhà thầu thi công, Ban QLDA Đường thủy, cơ quan thẩm định là Cục Quản lý đầu tư xây dựng - Bộ GTVT” Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận.

Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ GTVT kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm, sai sót đã nêu tại kết luận thanh tra.

Chỉ đạo Ban QLDA Đường thủy và các tổ chức, cá nhân có liên quan khắc phục theo quy định pháp luật đối với các vi phạm, sai sót nêu tại kết luận thanh tra.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ GTVT, các chủ đầu tư dự án tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị tham gia thực hiện dự án. Ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đối với Ban QLDA Đường thủy kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vi phạm, sai sót đã nêu tại kết luận thanh tra.

Tổ chức khắc phục, xử lý các tồn tại, vi phạm trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình; công tác ký kết hợp đồng xây dựng, công tác quản lý chất lượng công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Thu hồi về tài khoản của chủ đầu tư số tiền trên 212,3 triệu đồng do nghiệm thu, thanh toán sai.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quảng Trị: Kết luận thanh tra huyện đảo Cồn Cỏ, hơn 550 triệu đồng bị kiến nghị thu hồi

Quảng Trị: Kết luận thanh tra huyện đảo Cồn Cỏ, hơn 550 triệu đồng bị kiến nghị thu hồi

(Thanh tra) - Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) số 217/KL-TTr về việc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng và việc chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước, đầu tư xây dựng đối với UBND huyện đảo Cồn Cỏ.

Minh Tân

08:15 17/05/2025

Tin mới nhất

Xem thêm