Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Giảm trừ gần 6 tỷ đồng do tính không đúng khối lượng công việc

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:16

(Thanh tra) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án (D.A) đầu tư xây dựng tòa nhà SDU, số 143 Trần Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) do Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư. Qua thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc triển khai D.A.

Tòa nhà SDU, số 143 Trần Phú. Ảnh: Trần Quý

Đối với công tác lập tổng mức đầu tư của D.A, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn lập D.A đã không lựa chọn phương pháp lập tổng mức đầu tư phù hợp với đặc điểm, yêu cầu của D.A. Thực hiện không đúng theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Tính toán sai số hạng mục phòng cháy, chữa cháy làm tăng chi phí trong tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Tính sai lãi vay làm tăng chi phí trong tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng (lãi vay tính trong 3 năm từ quý I/2013 đến quý IV/2015).

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán còn một số sai sót: Tính cự ly vận chuyển đổ thải không hợp lý; tính khối lượng vận chuyển đất thải chưa đúng; áp đơn giá xe bơm bê tông cho cọc bê tông khoan nhồi không phù hợp; tính sai khối lượng bê tông cọc khoan nhồi… làm tăng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

Năng lực của các đơn vị tham gia thực hiện D.A chưa đáp ứng đủ các quy định của pháp luật. Đơn vị khảo sát địa chất công trình là Xí nghiệp Khảo sát, kiểm định xây dựng - Tổng Cty Tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) đã không có hồ sơ năng lực của nhà thầu khảo sát. Chủ nhiệm khảo sát giai đoạn lập D.A là ông Trần Ngọc Sang không có chứng chỉ hành nghề.

Đơn vị tư vấn giám sát là Cty Cổ phần Tư vấn đầu tư SDU không đủ năng lực theo quy định. Kết quả thanh tra cho thấy hồ sơ năng lực của Cty có 4 người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình, nhưng chỉ có 2 người có chứng chỉ giám sát phù hợp. Trong khi đó, theo quy định phải có ít nhất 10 người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình thuộc các chuyên ngành phù hợp. Việc này đã không đúng theo quy định tại Điều 51, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý D.A đầu tư xây dựng công trình.

Việc xây dựng giá bán căn hộ đã được Hội đồng Quản trị thông qua, tuy nhiên, Cty xây dựng giá bán và giá bán được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chưa trình UBND TP Hà Nội thẩm định, thực hiện không đúng Khoản 4, Điều 11, Thông tư số 16/1010/TT-BXD ngày 30/6/2009 của Bộ Xây dựng và Khoản 2, Điều 8, Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 của UBND TP Hà Nội.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà, Ban Quản lý D.A, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đã để xảy ra một số sai sót; tổ chức khắc phục t

Kết luận nêu rõ: Sở Xây dựng bố trí phòng tiếp công dân chung với phòng làm việc; việc ghi chép sổ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp công dân không ghi rõ họ tên khi thực hiện tiếp công dân theo qui định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.

Thực hiện Luật Thanh tra, trong năm 2011 và 2012, Thanh tra Sở đã thành lập 125 cuộc thanh tra, kiểm tra. Một số cuộc thanh tra đã phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện do đơn vị đã được thanh tra, dự án chậm triển khai hoặc đơn vị thanh tra xin hoãn. Điều đó cho thấy, việc khảo sát, xây dựng kế hoạch thanh tra chưa được quan tâm.  

Kiểm tra hồ sơ các cuộc thanh tra, còn tồn tại việc thành viên tham gia đoàn là viên chức nhưng ghi là thanh tra viên chuyên ngành xây dựng là không đúng quy định; kế hoạch tiến hành thanh tra không có nội dung về chế độ thông tin báo cáo; nhật ký đoàn thanh tra chưa thể hiện cụ thể công việc hàng ngày. 

Trong công tác PCTN, Sở chưa tổ chức thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn theo quy định tại khoản 1, Điều 35 Luật PCTN và quy định và khoản 2, Điều 49 Nghị định 120/NĐ-CP ngày 20/10/2006 của Chính phủ. Riêng trong năm 2011 và 2012, Sở Xây dựng chưa lập kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác của công chức, viên chức theo quy định. Mặt khác, công tác kiểm tra việc chấp hành và việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của Luật PCTN chưa được thực hiện thường xuyên. Trong 2 năm 2011 và 2012, Sở mới tổ chức triển khai 1 cuộc thanh tra việc thực hiện pháp luật về PCTN tại 1 đơn vị trực thuộc; việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo về PCTN còn chậm, chưa bảo đảm theo quy định. 

Xử lý những hạn chế nêu trên, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên Đào Ngọc Huấn đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng tăng cường công tác khảo sát, phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm; tăng cường công tác thanh tra hành chính, thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về PCTN của những phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc nhằm kịp thời phát hiện xử lý những người có hành vi vi phạm.

Đồng thời, yêu cầu Chánh Thanh tra Sở xây dựng khi tiến hành các cuộc thanh tra theo đã kế hoạch đã được phê duyệt phải bảo đảm đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật thanh tra các văn bản khác có liên quan đến hoạt động thanh tra. 

Nguyễn Dung

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn bức xạ trong khai thác khoáng sản: Ghi nhận tại Công ty Núi Pháo

Bảo đảm an toàn bức xạ trong khai thác khoáng sản: Ghi nhận tại Công ty Núi Pháo

(Thanh tra) - Kết luận thanh tra của Thanh tra An toàn bức xạ và hạt nhân cho thấy, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) đã cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ và hạt nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần sớm khắc phục nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực đặc thù này.

Trí Vũ

14:15 01/04/2026
Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Phú Thọ

(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước tại tỉnh Phú Thọ, qua đó chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm kéo dài nhiều năm, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

Trần Kiên

11:00 01/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm