Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 25/07/2017 - 09:18
(Thanh tra)- Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận thanh tra số 82/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND huyện Hiệp Hòa giai đoạn 1/1/2012 đến 31/10/2016. Qua đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hiệp Hòa nhiều năm không được xử lý dứt điểm.
Nhiều sai phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hiệp Hòa. Ảnh: HL
Nợ tiền SDĐ hơn 249 tỷ đồng
Trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hòa với cơ quan Thanh tra, giai đoạn năm 2012 - 2016, Văn phòng Đăng ký QSDĐ (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) và Phòng Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện cấp 10.271 giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, trong đó 630 trường hợp được giao theo quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ, hợp đồng thuê đất của cấp có thẩm quyền, 9.641 trường hợp đang SDĐ, SDĐ được giao trái thẩm quyền.
Thanh tra tỉnh Bắc Giang xác định, đến thời điểm kết thúc thanh tra trực tiếp, toàn huyện Hiệp Hòa còn 2.507 GCNQSDĐ hộ gia đình, cá nhân chưa nộp tiền SDĐ với tổng số tiền lên đến 249,162 tỷ đồng.
Qua kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ lần đầu đủ điều kiện theo Quyết định số 191 của tỉnh tại 7 xã trên địa bàn, Thanh tra tỉnh Bắc Giang phát hiện hàng loạt sai phạm. Cụ thể, toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp GCN không thực hiện qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện theo quy định.
Nghiêm trọng hơn, các hồ sơ cấp GCNQDĐ cho các trường hợp SDĐ được giao trái thẩm quyền đều không có văn bản, tài liệu thể hiện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện “xác minh thực địa” theo quy định pháp luật. Các hồ sơ đều không có văn bản, tài liệu thể hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện thủ tục thẩm định hồ sơ cấp GCNQSDĐ do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển đến.
Đối với hồ sơ người SDĐ phải nộp tiền SDĐ khi đăng ký cấp GCN, sau khi hồ sơ hoàn thiện, Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ đủ điều kiện cấp sang Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND huyện quyết định cấp GCN, đồng thời thực hiện thủ tục chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính và sau khi có quyết định cấp thì tiến hành in rồi gửi GCNQSDĐ về UBND xã là trái trình tự của pháp luật.
Giao đất trái thẩm quyền tràn lan
Kết luận thanh tra nêu, ở xã Mai Trung, có 48 thửa đất không đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ làm đất ở theo quy định tại Quyết định số 191 của UBND tỉnh.
Cụ thể, tại thôn Cẩm Trang, xã Mai Trung, 15 hồ sơ cấp GCNQSDĐ được hội nghị dân chính thôn, Tổ tư vấn xét cấp GCNQSDĐ của xã, Chủ tịch UBND và địa chính xã xác nhận nguồn gốc là đất do thôn giao trái thẩm quyền năm 2010, đã nộp tiền để được giao làm đất ở. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ vào mục đích đất ở.
Qua xác minh của Đoàn Thanh tra cho thấy, năm 2008, lãnh đạo thôn Cẩm Trang ký hợp đồng với ông Hoàng Văn Tiền, trú tại thôn Cẩm Trang xây dựng một số công trình cho xóm Nội Dinh và thôn Cẩm Trang. Đổi lại, ông Tiền được thôn giao hơn 5 mẫu đất có nguồn gốc là đất công ích tại khu Bãi Xa, xứ đồng Nội Dinh để ông Tiền sử dụng. Theo ông Tiền, quá trình xây dựng các công trình ông có vay tiền của một số hộ gia đình cá nhân trong thôn nên khi được giao đất ông lập danh sách các hộ để thôn viết phiếu thu đối trừ tiền đất cho các hộ. Việc lập danh sách trên được lãnh đạo thôn đồng ý viết phiếu thu tiền làm căn cứ cấp GCNQSDĐ chứ thực tế không có việc giao đất và thu tiền của các hộ. Tuy nhiên, năm 2013, 15 hộ gia đình cá nhân đã được cấp GCNQSDĐ là đất ở. Thời điểm cấp, các thửa đất trên vẫn sử dụng vào sản xuất nông nghiệp.
Tương tự, ở thôn Xuân Giang xã Mai Trung, 13 hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình cá nhân được xác nhận nguồn gốc là đất do thôn giao trái thẩm quyền năm 2009, đã nộp tiền để được giao đất làm đất ở. Chi nhánh Văn phòng đất đai kiểm tra xác nhận đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ vào mục đích đất ở. Năm 2013, 13 hộ gia đình cá nhân đã được cấp GCNQSDĐ là đất ở. Đến nay, các thửa đất trên vẫn đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.
Tại xóm 12 thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, 28 hồ sơ cấp GCNQSDĐ cũng được thôn, xã xác nhận nguồn gốc do thôn bán trái thẩm quyền năm 2010, đã nộp tiền để được giao đất làm đất ở. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ vào mục đích đất ở. Đến nay, 20 hộ gia đình cá nhân đã được cấp GCNQSDĐ.
Tại thôn Thống Nhất, xã Thường Thắng, thôn giao, bán trái thẩm quyền từ tháng 8/2012 đến tháng 4/2014 nhưng phiếu thu tiền 24 lô đất lại được ghi lùi thời gian là năm 2011 để làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ. Sau đó, UBND huyện đã phát hiện xử lý.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Hoàng Long
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Dự án khu nhà ở thương mại số 444 Chợ Hàng (phường Lê Chân, Hải Phòng), bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại nhiều sai phạm trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng và môi trường. Đáng chú ý, có việc cấp 41 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đảm bảo quy định pháp luật.
Trung Hà
(Thanh tra) - Đó là chia sẻ của bà Đinh Thị Hoài, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Lạng Sơn, Trưởng đoàn thanh tra với PV về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra của Trường Trung học phổ thông Hội Hoan (THPT).
Trần Quý
Trung Hà
Trung Hà
Trí Vũ
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Cao Huân
H.T
Thanh Nhung
PLBĐ
Văn Thanh
Nguyệt Trang
Thái Nam
Dương Nguyễn
Thanh Hoa
Hương Giang
Huyền Thu