Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Hà
Thứ năm, 05/12/2024 - 16:05
(Thanh tra) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có quyết định xử phạt 20 triệu đồng với Trường THPT Tô Hiến Thành (quận Hà Đông) vì đã tuyển sinh “chui” 174 học sinh khi chưa đủ điều kiện hoạt động.
Tuyển sinh "chui", Trường THPT Tô Hiến Thành bị thanh tra xử phạt. Ảnh: IT
Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành vì vi phạm quy định về tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được phép.
Theo quyết định của Thanh tra Sở, Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành đã vi phạm quy định về tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được phép.
Hành vi của Trường THPT Tô Hiến Thành vi phạm quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 6 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/1/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.
Do đó, Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiến Thành bị phạt hành chính với mức phạt 20 triệu đồng.
Trước đó, vào tháng 10/2024, nhiều phụ huynh học sinh hoang mang khi phát hiện 174 học sinh khối 10 của Trường THPT Tô Hiến Thành năm học 2024-2025 không có tên trên hệ thống của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.
Nguyên nhân là nhà trường không được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025 do chưa đủ điều kiện pháp lý về địa điểm hoạt động.
Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, toàn bộ 174 học sinh này đã được chuyển sang Trường THPT Văn Lang. Phương án giải quyết này được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chấp thuận và phụ huynh đồng tình.
Theo quy định, từ nhiều năm nay, quy trình giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiến hành chặt chẽ. Trước mùa tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh của các trường.
Nội dung kiểm tra của các đoàn tập trung vào điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, việc thực hiện công khai về tài chính, công khai về chất lượng giáo dục và cam kết về chất lượng giáo dục...
Các trường không đáp ứng điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục không được giao chỉ tiêu. Thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường cũng được Sở công khai rộng rãi.
Trên thực tế, hàng năm vẫn có loạt trường không được giao chỉ tiêu vì không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phát biểu kết luận Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn yêu cầu toàn ngành tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất; tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2026.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Hoạt động thanh tra không chỉ dừng ở phát hiện, xử lý vi phạm mà đang từng bước nhận diện những điểm nghẽn trong cơ chế, chính sách; kiến nghị hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn trong quản lý và khơi thông các nguồn lực cho phát triển. Từ thực tiễn hoạt động, các ý kiến tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Thanh tra diễn ra chiều ngày 4/7 cho thấy rõ bước chuyển trong tư duy và phương thức hoạt động của toàn ngành theo hướng đồng hành cùng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Trang Nguyệt
Phương Hiếu
Văn Thanh
T.Thanh
Trọng Tài
Minh Tân
Kỳ Phương
Trung Hà
Minh Tân
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Minh Tân
Hòa Bình
Hòa Bình
PV